Growth hacking là gì

Growth Hacking: Cách tiếp cận Marketing mới dành cho khởi nghiệp

Bạn đã từng chơi Candy Rush? Hay đã từng được bạn bè mời chơi, mời gửi “mạng” (send live)? Trò chơi ngọt ngào Candy crush saga (CCS) từng được biết đến với con số hơn … nửa tỉ lượt tải, giữ vị trí đầu bảng nền tảng game Mobile, cùng doanh thu khủng xấp xỉ 875.000 USD/ngày (nguồn time.com năm 2013). Vậy làm sao CCS đạt được con số người dùng đáng kinh ngạc như vậy. Đó chính là điều mà GAM7 muốn đề cập trong bài viết này.

Growth Hacking là gì?

Vào năm 1996, hai gã Sabeer Bhatia và Jack Smith lên kế hoạch khởi nghiệp, thành lập công ty mang tên JavaSoft. Họ xây dựng hệ thống email mang tên Hotmail. Với 300.000 $ – vốn kêu gọi ban đầu, họ đăng quảng cáo ở billboard, trên radio, nhưng mọi nỗ lực đều không thành công, vẫn không có nhiều người sử dụng email. Sau đó, có một ý tưởng đã đến với họ. Cuối mỗi email họ gửi đi cho đối tác, họ đặt một dòng chữ: “PS: I love you. Get your free email at HotMail”. Chỉ một giờ sau đó, số lượng email đăng ký của họ tăng vọt, và mỗi ngày trung bình có 3.000 người dùng đăng ký. Cho đến thời điểm HotMail bán cho Microsoft – sau 1,5 năm hoạt động, Hotmail đã có 8.5 triệu người dùng. Có thêm công ty nào làm được như Hotmail không? Có rất nhiều. Chúng ta biết đến Facebook, Dropbox, Pinterest, … và rất nhiều công ty khởi nghiệp về công nghệ khác cũng có sự phát triển vượt bậc về tăng trưởng người dùng.

Growthhacker

Chính là vậy, thuật ngữ Growth hacking được biết đến và sử dụng cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. Growth Hacking được hiểu là tổng hợp các phương thức để giúp tăng trưởng người dùng cho một sản phẩm. Không phải là Brand awareness, không phải là above the line hay below the line, tất cả gần như vô nghĩa với cách tư duy từ trước đến giờ của chúng ta khi bắt đầu xây dựng một công ty, một sản phẩm: Tôi phải xây dựng thương hiệu trước, tôi phải làm thương hiệu để người ta biết đến chúng tôi. Điều đó không có nghĩa gì nếu bạn là công ty nhỏ có ngân sách marketing thấp.

Bạn đã từng nghe qua HotelQuickly chưa? Đây là ứng dụng về dịch vụ đặt phòng khách sạn phút chót qua smartphone – lại một công ty khởi nghiệp nữa ở trên thế giới. Có mặt tại Việt Nam từ tháng 07 năm 2014 cho đến thời điểm hiện tại, ứng dụng này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Đặt vấn đề nếu họ không làm quảng cáo rầm rộ, vậy điều gì giúp họ tìm kiếm được người dùng tại Việt Nam? Mỗi người đăng ký tài khoản tại HotelQuickly, sẽ có một mã mời dành cho bạn bè, trên ứng dụng của HotelQuickly rất dễ dàng để bạn chia sẻ mã giảm giá này. Nếu bạn bè của bạn sử dụng mã thì họ sẽ được tặng 200.000 VND cho đặt phòng và ngược lại bạn cũng được 200.000 trong tài khoản. Và thậm chí HotelQuickly còn có một bảng thi đua Top những người mời bạn bè nhiều nhất. Bạn có thể hình dung được rằng chính yếu tố “trò chơi “ này tạo một cuộc đua, một sự cạnh tranh nho nhỏ giữa người dùng, cứ thế sẽ có nhiều tài khoản HotelQuickly được đăng ký hằng ngày.

hotelquickly
Mỗi tài khoản đăng ký đều sẽ có một trang riêng như thế này để chia sẻ: https://www.hotelquickly.com/invite/tlong19/

Hình thức này không còn quá xa lạ với những sản phẩm – dịch vụ công nghệ khác như Dropbox, Canva.com, … chỉ với việc đơn giản là tạo ra lợi ích hấp dẫn cho người dùng, khuyến khích họ mời bạn bè để đạt được lợi ích.

Growth hacking: Sáng tạo hay công thức?

Với trường hợp của Hotmail, chỉ với một dòng chữ đơn giản nhưng không kém phần sáng tạo giúp tăng trường người dùng. Với các trường hợp đưa ra lợi ích khuyến khích người dùng cũ mời bạn bè là một công thức được nhiều bên tin dùng. Growth hacking liệu chỉ có như thế?

Growth hacker – người làm growth hacking là sự tổng hòa “tính cách” sáng tạo của Marketer, logic về số liệu của người phân tích dữ liệu và có hiểu biết về sản phẩm như một developer.

Growth hacker

Công việc của một growth hacker đến từ những việc nhỏ nhất là chỉnh sửa câu chữ, cho đến các hoạt động tối ưu quảng cáo, trang đích hay chiến lược gửi email marketing, … tất cả những công việc đó đều phải gắn bó với việc phân tích số liệu. Các growth hacker phải đau đầu “trăm phương nghìn kế” nghĩ ra cách để khách hàng tìm đến website, sau đó phải khiến họ quay trở lại và cuối cùng điều ai cũng muốn là: đem lại doanh thu cho công ty – khách hàng chịu trả tiền.

Viral growth

Sản phẩm của bạn có vẻ nhàm chán, là một growth hacker bạn phải cải thiện khả năng viết lách của mình để viết quảng cáo sản phẩm một cách thu hút hơn.

coccocads-2

Tính năng của sản phẩm được chuyển tải qua hình thức video với cách viết hài hước và hợp xu hướng

coccocad-2
Cốc Ads

Với tính năng thêm dấu tự động của trình duyệt web Cốc Cốc rất khô khan, qua bàn tay Growth hacker thì hấp dẫn hơn hẳn

statcountercoccoc
Cho đến thời điểm hiện tại, Cốc Cốc đã có hơn 18 triệu người dùng, nghĩa là chiếm hơn 30% người sử dụng internet tại Việt Nam

Không theo một công thức cố định, không phải cứ startup nào làm như thế nào thì bạn cũng làm vậy, bạn cần phải thực hiện rất nhiều cuộc thí nghiệm khác nhau, phân tích số liệu và chọn phương thức tốt nhất thì mới có thể thành công, đem hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp bạn.

A/B testing sẽ là điều kiện cần khi bạn bắt đầu thực hiện growth hacking. A/B testing là phương thức bạn đưa ra hai (hoặc nhiều ) mẫu website/ quảng cáo khác nhau cho cùng một nhóm đối tượng trong cùng một khung thời gian. Sau khi đã “chạy” website hay mẫu quảng cáo kết quả thu về dựa theo số liệu bạn sẽ biết mẫu A hiệu quả hay B hiệu quả. Với growth hacking, đó không phải là câu chuyện tự suy nghĩ, tự mặc định mà đều phải dựa trên thí nghiệm. Có một câu nói: “Nếu bạn muốn có một ý tưởng tốt thì hãy càng có nhiều ý tưởng càng tốt”, A/B testing cũng thế, việc bạn cần làm là tạo ra càng nhiều mẫu thí nghiệm càng tốt.

A/B testing thí nghiệm với rất nhiều nhân tố, từ việc đổi câu tiêu đề, hay đổi màu sắc, hay đổi cả hình ảnh chính (key visual), … đơn giản việc chạy quảng cáo facebook, một người thực thi chí ít 1 tháng phải có 10 cho đến 30 mẫu quảng cáo khác nhau cho cùng môt sản phẩm, chính việc đưa ra nhiều mẫu quảng cáo sẽ giúp doanh nghiệp vừa tối ưu được chi phí (số tiền được chia nhỏ ra, khi có mẫu quảng cáo hiệu quả hơn bạn có thể nhanh chóng cho dừng quảng cáo đề đầu tư vào mẫu hiệu quả hơn) và tăng cao tính hiệu quả.

Suy cho cùng, Growth hacking không phải là một điều gì quá xa lạ đối với chúng ta. Hầu như công việc bình thường hằng ngày chúng ta đều đã sử dụng qua các công cụ online. Nhưng với những công cụ online bạn thường sử dụng đó, có sự khác biệt ở Growth hacking chính là thí nghiệm, chính là việc tối ưu dựa trên con số, kết quả trả về khi bạn đang chạy một chiến dịch nào đó. Điều một khởi nghiệp cần là phải liên tục có nhiều ý tưởng, không ngừng đo lường, lại tiếp tục thí nghiệm ý tưởng, rồi lại đo lường, …. Tất cả để đạt được con số người dùng càng nhiều càng tốt. Hãy nhớ, đừng nghĩ, đừng măc định, mọi kết quả, mọi kết luận đều phải dựa trên con số để thực hiện.

P/S: Bài viết được đăng trên GAM7 ấn phẩm in đặc biệt. Bài viết trên GAM7 thực tế đã được BBT rút bớt do bị giới hạn về trang sách. Đây là bài viết đầy đủ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Long

About Thanh Long Nguyen

Với hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing, anh Nguyễn Thành Long đã tham gia khá nhiều dự án "đình đám". Anh Long đã tham gia phụ trách Marketing miền Nam của Kenh14.vn từ những năm 2008, là một trong những Brand Manager trẻ nhất của FPT Online, từng giữ vị trí Marketing Manager của iVIVU.com... Ngoài ra anh cũng đã từng tham gia các dự án Thương hiệu nhà tuyển dụng của Unilever, Suntory Pepsico khi công tác tại Anphabe.com.

Leave a Reply