Chia sẻ kinh nghiệm tự du lịch Đảo Lý Sơn mới nhất

Vừa đi mất hình mấy ngày liền, người như trên mây. Về bây giờ lại bắt đầu bánh xe lịch sử là đi làm, đi làm, đi làm. Đúng kiểu chân chạy, muốn đi là đi nữa đi mãi cơ. Nhưng mà thôi, ngoan đã, kiếm tiền đã rồi lại muốn đi đâu thì đi.
Tự túc là hạnh phúc mà, nên là các bạn có lựa chọn đi đâu mình khuyên là nên tự tham khảo, và chủ động tất cả, từ lịch trình đi lại, đến nơi bạn muốn đến, tất cả hãy tự tìm hiểu về nó, tự mình là tất cả đi, cảm giác tuyệt vời lắm. Cảm thấy mình to lớn nhất hệ mặt trời luôn đấy. Bên dưới là những chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi 2016 của mình. Hy vọng nó có thể giúp các bạn một phần trong hành trình khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây.!

Vài nét về Đảo Lý Sơn cho mọi người chưa biết.

Đúng thế, Đảo Lý Sơn được ví như “đảo tiên” giữa biển, bao la với làn nước xanh màu ngọc bích. Lý Sơn là một huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cách bờ khoảng 30km, với diện tích gần 10km2 và dân số hơn 20.000 người. Đảo vô cùng dễ mến bởi thiên nhiên và con người gần gũi, thật thà và tình cảm.

Nên đi Đảo Lý Sơn vào thời gian nào?

Mình đi vào cuối tháng 2, thực ra bạn có thể đi bất cứ vào thời gian nào trong năm miễn là xem thời tiết trước vào những ngày nắng đẹp, mát mẻ. Qua tìm hiểu người địa phương thì dưới đây là 3 thời điểm đi phù hợp nhất cho bạn.

 • Mùa hè, trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 thời tiết khá đẹp và có nắng, phù hợp cho việc đi biển
 • Mùa tỏi Lý Sơn bắt đầu được trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào khoảng đầu tháng 12
 • Lễ khao thề lính Hoàng Sa diễn ra vào các ngày 18-19-20 tháng 3 (âm lịch)

12814460_915493501899859_1360419348257959625_n

Phương tiện đi và đến ở Lý Sơn

Dù bạn có di chuyển bằng phương tiện nào thì bạn vẫn phải qua Đà Nẵng, Quảng Ngãi mới đi đến cảng để đi tàu ra Lý Sơn.

Máy bay

Sân bay gần nhất để có thể di chuyển ra cảng Sa Kỳ (nơi có tàu cao tốc đi Lý Sơn) là sân bay Chu Lai của Quảng Nam, mỗi tuần từ Hà Nội có 3 chuyến bay tới Chu Lai. Mình book vé Hà Nội đi Chu Lai trước có 10 ngày thôi vì trước đó không có ý định đi Lý Sơn. Giá vé 905k khứ hồi (bay Vietjet về VNairline). Các bạn có thể lh Thảo Lư (01694430461), cô ấy book cho mình nhiệt tình nồng cháy, giá rổ thì cứ phải rẻ nhất cho khách mới chịu.

Từ sân bay Chu Lai đi Tp Quảng Ngãi hoặc đi Tp Tam Kỳ(đi Hội An,ĐN) , hoặc từ tp Quảng Ngãi ra Chu Lai free có chuyến xe miễn phí. Có xe 16 chỗ đưa đón tại các khách sạn trong thành phố quảng ngãi tới cảng Sa Kỳ 25k/ng, xe bus 13k/ng.

Mình chọn đi xe bus 03(QN -Sa Kỳ, 13K/vé ) di chuyển, khoảng cách từ sân bay Chu Lai đến cảng Sa Kỳ vào quãng 50km. Mình đi xe bus và mất khoảng 45p.

Ô tô khách

Từ Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều hãng xe chất lượng cao đến Quảng Ngãi, các bạn có thể liên hệ các nhà xe để đặt vé trước (từ 2-5 ngày tùy vào thời điểm chuyến đi của bạn, vào những dịp nghỉ lễ thì cần đặt sớm nếu không sẽ không có vé)

Tàu hỏa

Mỗi ngày  Hà Nội và Sài Gòn có 5 chuyến tàu Thống Nhất ra vào Bắc Nam, tùy vào khoảng thời gian của mình mà bạn có thể chọn giờ tàu cho phù hợp (Các tàu số lẻ đi từ Hà Nội vào, các tàu số chẵn đi từ Sài Gòn ra)

 • Tàu SE1 & SE2 [Hà Nội 19h00 Quảng Ngãi 13h23] – [Sài Gòn 19h00 Quảng Ngãi 9h03]
 • Tàu SE3 & SE4 [Hà Nội 23h00 Quảng Ngãi 15h23] – [Sài Gòn 23h00 Quảng Ngãi 11h41]
 • Tàu SE5 & SE6 [Hà Nội 9h00 Quảng Ngãi 4h00] – [Sài Gòn 9h00 Quảng Ngãi 23h32]
 • Tàu SE7 & SE8 [Hà Nội 6h15 Quảng Ngãi 0h36] – [Sài Gòn 6h25 Quảng Ngãi 20h22]
 • Tàu TN1 & TN2 [Hà Nội 13h15 Quảng Ngãi 10h28] – [Sài Gòn 13h15 Quảng Ngãi 4h57]
Bến tàu đảo lý sơn
Bến tàu đảo lý sơn

Mua vé tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn?

Mỗi ngày có 3 chuyến tàu cao tốc đi Lý Sơn và ngược lại. Từ Sa Kỳ đi Lý Sơn xuất phát vào 7h30, 8h và 15h. Từ Lý Sơn về lại đất liền xuất phát vào 7h, 8h và 13h30. Mình kịp mua vé và xuất bến lúc 15h. Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ với ban quản lý cảng sa kỳ  để được cập nhật mới nhất : 055 3626 431 – Fax: 055 3626138
Email: dangky.sgk@gmail.com

Ngoài tàu cao tốc bạn có thể đi tàu vận tải, mỗi ngày có 1 chuyến tàu vận tải (tàu gỗ) vận chuyển hàng hóa và cả hành khách ra đảo Lý Sơn, thời gian tàu gỗ chạy sẽ lâu hơn (8h-11h) so với tàu cao tốc (8h-9h) nên các bạn cứ cân nhắc lựa chọn. Tàu từ Đảo Lớn sang Đảo Bé khởi hành từ 8h sáng và quay lại Đảo Lớn vào lúc 14h30 hàng ngày, các bạn cũng có thể liên hệ với tàu cá của người dân để sang Đảo Bé.

Hướng dẫn đi từ Đà Nẵng đến Lý Sơn

Dựa trên tình hình thực tế khá nhiều bạn bay vào Đà Nẵng rồi mới từ đây đi Lý Sơn, Cùng Phượt cập nhật thêm một vài hướng dẫn để các bạn tiện di chuyển và kịp giờ tàu cao tốc (hiện tại là khoảng 7-8h sáng và 15h chiều).

Hướng dẫn khởi hành từ Đà Nẵng đi Sa Kỳ

Ngoài xuất phát tư Chu Lai, Quảng Ngãi mình tổng hợp thêm tuyến từ Đà Nẵng đi Sa Kỳ.

Từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi vào khoảng 120km, có 2 chuyến tàu từ Đà Nẵng tới Quảng Ngãi mà các bạn có thể lưu ý vì phù hợp với thời gian để kịp ra cảng Sa Kỳ là tàu SE1 tới Quảng Ngãi lúc 13h23 và tàu SE5 tới Quảng Ngãi lúc 4h23 sáng, từ đây các bạn lựa chọn phương án đi taxi ra thẳng cảng Sa Kỳ nhé (taxi Mai Linh giá rẻ ngay cửa ga Quảng Ngãi, các bạn lưu ý nhìn trên cánh cửa có biểu tượng giá rẻ để tiết kiệm chi phí). Với chuyến tàu đến lúc 4h23 sáng các bạn cũng có thể lựa chọn phương án đi xe bus của Mai Linh (xe này khởi hành lúc 5h30 sáng và đến Sa Kỳ khoảng lúc 6h30) từ Ga Quảng Ngãi ra Bến xe Quảng Ngãi (nơi bắt đầu tuyến xe buýt) khoảng 4km.

Ngoài phương án đi tàu các bạn có thể lựa chọn phương án đi xe khách, từ trung tâm Thành phố Đà Nẵng các bạn phải di chuyển ra chỗ đường tránh để bắt xe, có thể lựa chọn bất kỳ chuyến xe nào từ Bắc đi vào Nam. Chú ý lựa chọn các tuyến xe giường nằm để đi cho thoải mái, tuyệt đối tránh đi những xe 16 chỗ chạy chặng ngắn vì những xe này luôn đi rất ẩu để tranh giành khách.
Từ cảng Sa Kỳ nếu các bạn muốn đi xe ngược trở lại Đà Nẵng, các bạn bắt xe buýt từ cảng rồi nói lái phụ xe cho bạn xuống ở điểm chân cầu Trà Khúc rồi sau đó bạn đi bộ 1 đoạn lên phía trên cầu. Ngay chỗ này có một quán nước và rất nhiều cò xe khách đứng đó và gạ gẫm bạn để họ bắt xe cho, các bạn đừng nghe lời họ bởi họ được những xe tuyến nhỏ trả tiền để làm việc đó. Các bạn cố gắng đi bộ qua đó (hoặc đi bộ ngược lại) khoảng 100m rồi lựa những xe giường nằm chạy Nam Bắc (rất nhiều xe nên không phải lo) để đi về Đà Nẵng, xe tầm này ra thường vắng khách nên đi rất thoải mái, giá vé chỉ vào khoảng 100k. Phương án này phù hợp nếu các bạn đi 1 mình hoặc ít người và muốn tiết kiệm chi phí.

Khách sạn nhà nghỉ tại Lý Sơn

Gần đây, do là một địa điểm du lịch thu hút được nhiều du khách cộng với việc đường điện quốc gia đã kéo ra nên Lý Sơn đã được đầu tư khá nhiều vào các dịch vụ lưu trú. Khách sạn Lý Sơn là khách sạn to nhất đảo, ngoài ra còn có khoảng rất nhiều nhà nghỉ nên các bạn không phải quá lo lắng với vấn đề này, trên đảo hiện nay. Một lựa chọn khác cho bạn là di chuyển tới đảo bé, ăn chơi nhảy múa ở đấy rồi có thể dựng lều ngủ luôn trên bãi biển, khá là thú vị đấy.

Hiện mô hình home stay bắt đầu phát triển ở Lý Sơn, để tiết kiệm chi phí và trải nhiệm mình chọn HomeStay, hầu như ở đây HomeStay đều tốt và nhiệt tình, mình chọn cô Thuần (0167 9647871)

homestay ở lý sơn

Các món ăn ngon và đặc sản ở Lý Sơn

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai lý sơn
Bánh ít được bán rất nhiều ở Lý Sơn

Muốn ăn bánh ít lá gai,
Có chồng ngoài đảo cho dài đường đi.

Bánh ít lá gai là loại bánh được mọi người dân nơi đây đặc biệt ưa chuộng. Do đặc biệt ưa chuộng nên các chị, các mẹ ở đất đảo này rất có kinh nghiệm và sở trường để làm ra thứ sản phẩm bánh ít thơm ngon, mà các nơi khác trong tỉnh và ngoài tỉnh, có lẽ chưa có nơi nào bằng. Bánh ít lá gai này có cội nguồn từ Bình Định. Nhưng khi du nhập vào đất đảo này, người Lý Sơn đã không phụ công nơi sản sinh nó mà càng cho bánh ít thêm thăng hoa hơn.

Bánh ít lá gai có mùi thơm đậm đà của bột nếp, của lá gai, vị ngọt, vị béo của đường, nhân dừa, đậu xanh, hương của lá chuối, dầu phụng hòa quyện với nhau thành một thứ hương vị độc đáo và hấp dẫn khó quên. Bánh ít để lâu tối đa được một tuần lễ. Hai, ba ngày sau khi nấu chín là thời điểm ăn bánh ngon nhất, có đầy đủ mùi vị nhất.Bánh cũng xuất hiện trong các lễ hội quan trọng của người dân Lý Sơn.

Tỏi Lý Sơn

Tỏi trên đảo Lý Sơn
Tỏi trên đảo Lý Sơn

Lý Sơn là một đảo núi lửa cũ, đất trên đảo là đất nham thạch núi lửa đã qua nghìn triệu năm. Nhưng nếu chỉ trồng trên đất này không thôi thì tỏi Lý Sơn chưa thể có hương vị đặc trưng độc đáo như vậy. Người trồng tỏi ở đây thật kỳ công, họ mang về từ biển những bao cát để trải trên bề mặt lớp đất trồng tỏi. Đó không phải cát biển bình thường mà là một loại cát đặc biệt: được tạo nên bởi những lớp vỏ hàu, vỏ ốc đã mủn qua thời gian hàng trăm nghìn năm. Cát ấy khi được trải trên đất trồng tỏi không chỉ làm cây tỏi tươi tốt, mà còn tạo cho củ tỏi một hương vị đặc biệt không loại tỏi nào trên thế giới này có được. Hành và tỏi Lý Sơn giờ đã trở thành món quà mang về quen thuộc của du khách

Tỏi Lý Sơn thơm dịu, cay dịu, không gây sốc cho người ăn và không để lại trong miệng mùi hôi của tỏi thường. Tép tỏi nhỏ nhưng chắc, và nó không chỉ là một thứ gia vị hảo hạng mà còn là một vị thuốc quý. Người Quảng Ngãi rất chuộng loại “tỏi một” của Lý Sơn – tức củ tỏi chỉ có một tép – khi ngâm rượu “tỏi một” thành một vị thuốc chữa cao huyết áp và mỡ máu, hạ cholesterol trong máu, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra bạn có bạn có thế chế biến tỏi đen từ tỏi lý sơn.

Gỏi tỏi Lý Sơn

gỏi tỏi Lý SơnTỏi nhổ về cắt bỏ phần rể, lấy phần thân và một ít lá gần thân, lột bỏ lớp vỏ ngoài cùng, chẻ nhỏ, cắt ngắn rồi rửa sách, để ráo nước, đem hấp cách thủy cho chín. Khi ăn cho gia vị vào gồm: Đường, tiêu, bột ngọt, muối rang với quả chanh vắt lấy nước, trộn điều, bóp nhuyễn, rắt đậu phông (lạc) và là ăn được. Món gỏi tỏi vừa đơn giản vừa thơm, hơi cay của vị tỏi tạo cho ta một cảm giác khó quên

Ốc tượng

Ốc Tượng Lý Sơn
Ốc Tượng Lý Sơn

Ốc tượng thuộc loại ốc to trong các loài ốc ở biển. Dọc theo bờ hải đảo có rất nhiều ốc tượng sinh sống. Chúng bám vào các bãi đá ngầm ở tầng sâu nhất cho nên việc bắt chúng không dễ dàng, hơn nữa, mỗi khi thấy bóng dáng người đến gần thì chúng càng bám chặt vào đá rất khó gỡ ra. Loại ốc tượng to và ngon nhất là loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Ốc tượng bắt về còn tươi, nếu còn sống thì thả vào hồ nước mặn để dự trữ khi cần ăn. Nếu làm món để ăn liền thì đem ốc rửa sạch bằng nước muối hay nước biển, sau đó mới cho nguyên cả con vào nồi nước sôi để luộc. Khi ốc vừa chín, vớt ra và lấy thịt. Thịt ốc trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm lại giòn giòn như gân sụn.

Ốc thường chế biến theo hai cách: nấu cháo ốc và làm món trộn, hay còn gọi là gỏi ốc. Nấu cháo ốc cũng đơn giản như nấu cháo gà, cháo vịt vậy. Bỏ gạo vào nồi rồi bắc lên lò than hồng. Khi gạo đã hơi nhuyễn thì bỏ thịt ốc vào. Có người thì xắt thịt ốc ra từng miếng cho vừa ăn rồi mới bỏ vào cháo, có người thì thích để nguyên cả con như nấu cháo gà, cháo vịt, sau đó vớt nguyên con ốc ra ngoài rồi mới xắt nhỏ theo ý của mỗi người. Ăn cách nào cũng ngon cả. Ngoài ra, tô cháo ốc còn phải thêm gia vị cho đậm đà, hấp dẫn như hành, tiêu, ớt, ngò, nhất là nước mắm phải nêm cho thật ngon. Món ốc trộn thì làm công phu hơn món cháo. Thịt ốc luộc vừa chín đem cạy ra khỏi lớp vỏ ốc, xắt thành từng miếng thật mỏng, sau đó đem trộn chung với đậu phộng rang giã dập, các thứ gia vị như tỏi, ớt, chanh, tiêu, bột ngọt, nước mắm cá cơm (loại đặc sản tại địa phương) và đĩa ra thơm, rau sống đủ loại cộng thêm chồng bánh tráng nướng giòn.

Cua Huỳnh Đế

cua huỳnh đế lý sơn
cua huỳnh đế lý sơn

Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 kg.

Ở vùng biển Bình Định – Quảng Ngãi, giống cua này được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua tức cua Huỳnh đế. Tên gọi cua huỳnh đế được lý giải khá thú vị. Nguyên thủy tên cua là “hoàng đế”, nhưng thuở xưa quan địa phương lệnh dân phải đọc trại đi vì sợ phạm húy (chúa Nguyễn Hoàng). Theo lời kể của các lão ngư dân miền Trung, ngày xưa, khi vua du ngoạn ở các vùng biển đẹp, thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe nên vua truyền cho các địa phương có loại cua này phải dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi cua huỳnh đế còn gọi là hoàng đế, cua vua lưu truyền trong dân gian

Chả cá Lý Sơn

Chả cá lý sơn
Chả cá lý sơn

Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá “rất Lý Sơn” này là cá tươi rói chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải “sản xuất” quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai.

Điểm thứ hai quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có sự “tham gia” của tỏi Lý Sơn! Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả. Được biết, cá tươi mà trộn với tỏi Lý Sơn mới chỉ vừa trộn xong chưa cần chiên, hấp đã dậy mùi thơm nức. Nếu dùng tỏi khác hương vị sẽ kém hẳn.

Cá Tà Ma

cá tà ma
Ngư dân với con cá tà ma vừa đánh được.

Tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy chứ không thể giải thích cặn kẽ được.

Ăn cá tà ma tùy theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông người dân ở đây thường dùng món nướng. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Hôm đó, buổi chiều vừa ngấp nghé, trời còn nóng nên chúng tôi chọn dùng món cá tà ma nấu canh chua lá giang. Cá được làm sạch, nạo bỏ hết vảy, cắt thành từng khúc sắp nguyên hình lên đĩa. Lá giang chọn sẵn phần non một đĩa to, một nồi nước đun sôi trên bếp ga mini, có nhiều gia vị đính kèm như thơm (dứa), me, một chén muối ớt…

Khi nước trên bàn đã sôi, thả cá vào nồi đậy nắp lại, đợi khoảng 5 phút nước sôi đều rồi mở nắp, vò lá giang đã chuẩn bị bỏ vào. Mười phút sau, khi cá đã chín, nêm thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn, là đã có một nồi canh chua ngon lành bốc khói.

Canh chua cá tà ma tỏa mùi thơm dịu. Hương cá hòa quyện hương lá giang theo làn gió nồm bay khắp quán làm những khách bàn bên cũng nôn nao dạ dày. Thịt cá chín chuyển từ màu trắng đỏ sang màu trắng, săn chắc, trên nồi nước có những váng mỡ cá liu riu…

Ăn cá tà ma ta cảm nhận được cái dai, ngọt của thịt cá. Đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon hiếm, ai cũng tranh thủ gắp một ít để thưởng thức vị béo rất riêng. Có thể ăn cá tà ma nóng hôi hổi trên bếp, vừa thổi vừa ăn, vừa húp; cũng có thể gắp phần thịt cá để ra riêng một cái đĩa dầm nước mắm cá cơm nguyên chất cho thấm rồi ăn, sẽ đậm đà hơn. Ngoài ra, canh chua cá tà ma có thể ăn kèm với bún tươi thay cơm. Thịt cá tươi thơm ngon nên nước canh chua cũng không kém phần hấp dẫn.

Dưa hấu Hắc mỹ nhân

Dưa hấu mỹ nhân lý sơn
Dưa hấu ở Lý Sơn ăn ngọt và giá lại rất rẻ

Sau khi thu hoạch vụ tỏi chính (khoảng tháng 2 âm lịch), nông dân tận dụng chất dinh dưỡng còn trong đất để trồng dưa hấu, hoặc có thể trồng cùng lúc với vụ hành. Dưa được trồng phủ khắp mặt ruộng theo cách tự nhiên. Khi cây dưa ra quả, dưa chín đến đâu hái bán đến đó. Mỗi ngày người dân chỉ bán vài ba tạ cho thương lái. Dưa hấu Lý Sơn không quá to, quả lớn nhất cũng chỉ 3 – 4 kg. Tuy nhiên, hương vị của nó thì rất đặc biệt, ngọt, thanh và có mùi thơm rất riêng. Chính vì thế mà dưa hấu Lý Sơn trở thành một sản phẩm độc đáo, vừa ngon lại vừa “lành”.

Các địa điểm du lịch đảo Lý Sơn

bản đồ du lịch đảo lý sơn
File ảnh bản đồ du lịch đảo Lý Sơn

Là một huyện đảo tuy nhiên ở Lý Sơn có khá nhiều địa điểm du lịch đẹp cho các bạn tham quan, cùng điểm qua các điểm du lịch chính trên đảo nào các bạn.

Bản đồ du lịch Lý Sơn
Âm Linh Tự

Ân Linh Tự Lý Sơn
Ân Linh Tự Lý Sơn

Âm linh tự (nghĩa tự, miếu âm hồn, miếu âm nhơn, am chúng sinh…) là một công trình thờ tự thường gặp ở các làng, xã, xóm, ấp trên khắp đất nước Việt Nam.

 

Cổng Tò Vò

Cổng tò vò lý sơn
Hoàng hôn trên cổng tò vò

Từ cầu cảng chính đi vào cổng chào của Lý Sơn, rẽ trái đi meo theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát dưới biển. Đây là một trong những địa điểm yêu thích của các bạn đam mê chụp ảnh khi đặt chân tới Lý Sơn, các bạn có thể cùng bạn bè tới đây để đón những khoảnh khắc khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn dần xuống.

Chùa Đục và Quan Âm Đài

chùa đục

Ngự giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.

Đình An Vĩnh

dinh-an-vinh-ly-sonĐình làng An Vĩnh lúc đầu xây dựng bằng tranh, cột bằng gỗ tra bể, cây bàng, vách đất. Đến năm Mậu Ngọ (1798), Cảnh Thịnh thứ 7, đình An Vĩnh được tu bổ xây mới. Năm Nhâm Dần (1842), Thiệu Trị thứ 2, đình An Vĩnh bị giặc Tàu cướp đốt phá..

Đài tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa

đài tưởng niệm hoàng sa
Đài tưởng niệm Hải đội Hoàng Sa

Toạ lạc ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn, cụm tượng đài và nhà lưu niệm Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đứng sừng sững trước sóng biển và nắng gió, như biểu tượng cho sự khẳng định chủ quyền của nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa.

Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải

Nhà trưng bày đội Hoàng Sa Bắc Hải
Nhà trưng bày đội Hoàng Sa Bắc Hải

Trong gian phòng chính rộng 150m2 dùng để trưng bày. Các hiện vật của những chiến binh đi Hoàng Sa được đặt trang trọng trong tủ kính hay gắn trên tường như: hai chiếu cói, bảy dây mây, bảy nẹp tre, bảy thẻ tre, lu đựng nước, dầu rái và xơ đay (dùng để sữa chữa khi thuyền gặp nạn mà ấn tượng nhất có lẽ là chiếc thuyền nan phục chế của nghệ nhân Võ Hiển Đạt. Giữa phòng là bài vị của các anh hùng trong công cuộc tiên phong mở cõi và khẳng định chủ quyền được đặt trang nghiêm như: Phạm Quang Ảnh, Phạm Hữa Nhật, Võ Văn Khiết…

Đình Lý Hải

đình lý hải
Đình Lý Hải – Lý Sơn

Di tích nằm ở xã Lý Hải, huyện đảo Lý Sơn. Đình làng và nhà thờ được xây dựng từ năm 1820, năm đầu tiên dưới triều vua Minh Mạng. Di tích đình làng và nhà thờ tiền hiền Lý Hải thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo, mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời nguyễn, thể hiện qua kỹ thuật chạm khắc gỗ độc đáo ở án thờ, các vì kèo, trụ chồng, đỉnh cửa…kỹ thuật đắp nổi qua các ô trang trí cổ diêm với các mô – típ mai điểu, ngư điểu, ở bề mái với mô – típ lưỡng long triều nhật, long phụng triều quy, ở mặt tiền với mô – típ cặp nghê chầu đỡ cột đình. Hiện đình làng và nhà thờ còn lưu giữ được các bức hoành phi, ngai thờ, liễn đối cẩn xà cừ có giá trị về lịch sử, văn hoá, bên cạnh giá trị về mặt tâm linh đối với cư dân trên đảo Lý Sơn.

Chùa Hang

Chùa Hang Lý Sơn
Chùa Hang Lý Sơn

Chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, Chùa đá trời sinh) ở xã An Hải, đảo Lý Sơn, được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành, một trong những người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

Chùa Hang nhìn ra biển
Chùa Hang nhìn ra biển

Sân chùa trước cửa hang nhìn ra biển. Giữa sân có một hồ sen có tượng Phật. Quanh sân là những cây bàng biển cổ thụ đến hàng trăm năm. Hang dài 24 m, trần hang cao 3,2 m, diện tích 480 m². Trong hang có bàn thờ các Phật Di Đà, Như Lai, Di Lặc ở chính giữa; bàn thờ sư tổ Đạt Ma ở bên trái; bàn thờ 12 Diêm Vương, 3 vị thủy tổ kế tiếp phụng sự chùa (là Trần Công Thành, Trần Công Hiền, Trần Công Quân) và 7 vị tiền hiền làng An Hải. Các bệ thờ được tạo tác từ các nhũ đá tự nhiên ở nền hang, rồi được gia công thành các khám thờ.

Đỉnh Thới Lới đảo Lý Sơn

Đỉnh thới lới - ảnh thương trần
Đỉnh thới lới – ảnh thương trần

Là một ngọn núi lửa đã tắt, đỉnh núi cao nhất của toàn đảo Lý Sơn (149m). Hiện tại trên đỉnh núi có một hồ nước ngọt có thể tích 30.000 m3 cung cấp toàn bộ nước ngọt cho cả 2 đảo lớn và đảo bé

Hòn đá cô đơn trên đỉnh thới lới
Hòn đá cô đơn trên đỉnh thới lới

Hang Câu

hang câu 2

Nằm ở thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn) dưới chân núi Thới Lới, Hang Câu có một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ giữa một bên là biển, một bên là núi. Hang Câu được sóng và gió biển bào mòn, “khoét sâu” vào lòng núi và hình thành cách nay hàng ngàn năm từ nham thạch. Khung cảnh ở đây còn khá hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ hút hồn du khách.

đảo bé lặn ngắm san hô
Lặn ngắm san hô ở Đảo Bé

Thuê một chiếc kính lặn bạn có thể thỏa thích ngắm san hô
Ở Hang Câu bên cạnh khung cảnh hùng vĩ phía vực núi, với những mô đá bị sóng gió bào mòn nhô ra phía biển là những cồn đá phẳng lì, phủ một lớp rêu xanh được sóng biển ngày đêm vỗ vào tung bọt trắng xóa. Nước biển ở đây cũng trong xanh đến lạ. Đứng trên gành đá sát mép biển có thể nhìn thấy từng đàn cá bơi lội lăn tăn dưới nước có độ sâu đến vài mét. Và đây cũng là nơi dành để tắm biển hết sức thú vị. Bởi ngoài việc vừa ngâm mình vào dòng nước mát để làm dịu đi cái nắng gió của xứ đảo, bạn vừa có thể lặn ngắm san hô, quan sát các loài sinh vật biển bơi lội. Các bạn chú ý là không nên đi chân đất để tránh việc bị san hô làm đứt chân, lựa chọn tốt nhất là mua một đôi giầy nhựa ngay trong chợ Lý Sơn (giá khoảng 30k).

Cột cờ Tổ Quốc trên đỉnh Thới Lới

cờ tổ quốcCông trình Cột cờ Tổ quốc tại huyện đảo Lý Sơn được khởi công xây dựng từ ngày 4.5.2013, trên núi Thới Lới- ngọn núi cao nhất ở đảo Lý Sơn. Cột cờ có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Công trình có dạng kiến trúc gồm: Đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên xung quanh. Phần móng được chôn sâu dưới lớp đá với kỹ thuật kết cấu móng thường sử dụng cho những ngọn hải đăng vững chắc. Mặt chính trên đài có ghi lại thông tin toạ độ cột cờ. Đài cờ cao 5m, thân màu trắng được bọc ngang bởi khối màu đỏ mang sắc màu lá quốc kỳ.

Hòn Mù Cu

hòn mù cu
Bình minh trên Hòn Mù Cu

Hòn Mù Cu nằm ở phía đông đảo cách trung tâm huyện 3.2 km sát với vũng neo đậu tàu thuyền An Hải. Là nơi rất đẹp bởi những hòn đá đen có nhiều kiểu độc đáo tạo nên, đây cũng là nơi nghĩ mát và ngắm mặt trời mọc lý tưởng trên đảo.

Đảo Bé

cầu trên đảo béĐảo Bé hay còn gọi là đảo An Bình đúng như tên gọi, có diện tích rất bé. Đảo Bé tuy diện tích rất nhỏ, nhưng lại có một bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao, và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt ngày đêm.Từ đảo lớn mỗi ngày đều có tàu sang đảo bé, chạy lúc 8h sáng rồi quay lại vào lúc 14h30 hàng ngày. Nếu đoàn bạn có nhiều người có thể thuê thuyền sang đảo bé cho chủ động. Thuê thuyền riêng có lợi thế là bạn có thể đi bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào giờ tàu chạy. Tối có thể mang theo lều ngủ tại đảo bé, đốt lửa trại và giao lưu văn nghệ. Hẹn tàu sáng hôm sau đón về sớm rồi quay vào đất liền luôn.

Liên hệ thuê thuyền đi Đảo Bé Lý Sơn

Bác Tròn : 0166 3716017
Chú Thông : 0168 7425419
Cô Cầm: 0985 431923

Sang Đảo Bé bạn có thể đi dạo một vòng quanh đảo thăm thú cảnh đẹp, các ruộng tỏi, tới bãi tắm ở phía cuối đảo rồi quay trở lại phía cầu tàu để nghỉ ngơi ăn uống.

hòn đảo béBãi tắm trên Đảo Bé còn khá hoang sơ và vô cùng đẹp

Lịch trình đi phượt, tự du lịch đảo Lý Sơn với 1800K

12565468_10201125959587456_4188633282079178127_n

Lịch trình phượt, du lịch Đảo Lý Sơn 3 ngày

Do mỗi ngày có 3 chuyến tàu cao tốc đi Lý Sơn và ngược lại. Từ Sa Kỳ đi Lý Sơn xuất phát vào 7h30, 8h và 15h. Vì vậy bạn nên sắp xếp có mặt trước cảng sa kỳ trước đó khoảng 1h. Mình đi xuống sân bay Chu Lai vào buổi sáng nên đã chọn chuyến tàu cuối lúc 15h.

Ngày 1: Hà Nội -Chu Lai – Lý Sơn

– 8h20 lên máy bay Nội Bài
– 9h35 tới sân bay chu lai, bạ ra ngoài cửa sân bay, nhìn bên tay phải. Sẽ thấy 2 xe của tỉnh chờ đón khách miễn phí. Lên xe, ngồi nhanh cẩn thận và đừng đi đâu cả, vì đủ người là xe chạy nhé. Không để ai phải đứng, cũng không nhét khách gì đâu. Họ siêu lịch sự ạ!
⁃ 10h đi xe của tỉnh về bx thành phố quảng ngãi, xe đi mất khoảng 1h
⁃ 11h tới bến xe, ra ngoài ăn trưa, có rất nhiều quán cơm, mình ăn quán cơm Dì Hai 25k/1 suất
⁃ 11h30 ngồi uống nước, nghỉ ngơi một chút rồi quay lại bến xe chờ bus
⁃ 12h bus chạy, cứ lên xe ngồi trước thôi ạ, mình đi bus 03 (QN- Sa kỳ) 13k/1 vé đi đến cảng sa kỳ luôn. Xe bus đi mất khoảng 45p
⁃ 1h vào ngồi xếp hàng mua vé, ai xếp hàng trước sẽ mua vé trước, không chen lấn gì đâu. Nên mọi người cố gắng tới cảng thì vào ngồi chờ luôn, 1 người được mua 2 vé nhé.
⁃ 2h họ mới bắt đầu bán vé. Tàu ra cảng 1 ngày có 2 chuyến, sáng 7h có tàu lớn An Vĩnh 01 sẽ từ cảng đi, vé tàu lớn là 100k/1ng/1 lượt. Chiều có tàu bé Hồng Danh 09 xuất cảng lúc 3h chiều, vé 95k/1ng/1 lượt. Tàu chạy từ cảng Sa Kỳ ra Lý Sơn mất khoảng 1h30p
⁃ 3h lên tàu. Thời gian trên tàu này là thời gian mình ám ảnh nhất. Nói thật là say hơn người nhậu, say khủng khiếp, ói nhẹ nhàng 5 túi, ăn cũng ói, không ăn cũng ói, nên các bạn cố mà ăn, để ói đỡ quoặn ruột như mình. Vẫn nhớ ông anh ngồi đối diện thấy mình ói xanh cả mặt, tóc tai bù xù, ông cứ ngồi cười hô hố “về HN đi em ơi”. 30p sau ông ói còn nhiều hơn mình nữa =)))) ói tới khi tàu đến sa kỳ rồi vẫn thấy “oẹ oẹ”. Khẳng định là đi tàu Hồng Danh 95% là ói nhé, kiểu gì cũng say, có chị đứng khóc từ lúc lên tàu đến lúc xuống tàu (chắc đây là hình thức say tàu mới) :3 . Say lòi cả mắt ra, bao nhiêu xinh đẹp từ sáng không thấy đâu nữa
⁃ 4h30p tới đảo, gọi cô Thuần, cô cho bé Tăng ra đón về (con gái lớn của cô), nhận chỉ đường, còn mình cùng mấy người chọn ngồi xe ba gác từ cảng về cũng để thử trải nghiệm (100k/4ng), xe đi sóc tung cả người, vừa sợ vừa buồn cười, đứng banh háng ra để giữ cân bằng, không bám chặt chắc ngã sấp mặt. Hết hồn luôn, hò hét dọc đường bao nhiêu người dân địa phương họ nhìn, cười không nhặt được mồm. Vui cực kì luôn.
⁃ 5h về tới home, nhận phòng cất đồ ra bến tàu chơi, đi bộ mất 5p thôi, không khí ở đây như mùa thu Hà Nội. Thích lắm, mát lắm, dễ chịu lắm.
⁃ 6h về tắm, ăn tối xong làm quen bạn cùng home rồi dắt nhau ra Lý Sơn Central cafe tầng 2, hít gió biển đêm, hưởng thụ đêm đầu tiên trên đảo….
Ngày 2: Hành trình thăm quan các điểm du lịch ở Lý Sơn

Tối hôm trước đã nhờ cô chuẩn bị xe, mũ mã cẩn thận đầy đủ, sáng dậy chỉ việc bếch mông lên là đi thôi.
– 5h dậy, thay đồ phi xe ra hòn mù cu, ngọn hải đăng, hóng ngắm bình minh. Mà mặt trời hôm đó xấu hổ sao ý, mãi chẳng ló =)))), làm mình hóng hụt, không được bức ảnh nảo hoành tráng cả
– 6h chơi ở ngọn hải đăng, chụp choẹt, sớm quá, ngọn hải đăng khoá cửa, không có người, không mò lên trên view xa được, tiếc lắm luôn.
– 7h ăn sáng gần ngọn hải đăng, mình ăn mỳ chả cá 15k/1 bát, được uống trà miễn phí. ( có một đặc điểm là, ở đây khi bạn ăn, hoặc uống cfe trong quán họ luôn mang ra bàn bạn một ấm trà mạn, free nhá! Ấm hết cả lòng! :D)
– 7h45p di chuyển ra Hang câu, cách nhau khoảng 5p đi xe máy thôi, dọc đoạn này có biển, nước rất xanh, cát trắng, hơi khuất vì có nhiều đống đá cao ven đg che mất. Chú ý thì thấy, rồi cứ dựng xe trên đường, xuống biển đó chơi đi, rộng lắm, siêu đẹp ạ :sexy:
– 8h15 chơi hang câu
– 9h đi núi thới lới
– 10h đi chùa hang, ăn thạch rau đông (rau sa hái ở biển) 10k/1ly ngọt cực :))
– 10h45 di chuyển về homestay, đi trong làng biển, phong cảnh gần gũi, ng dân bình dị, biển êm đềm (trời nắng đẹp)
– 11h15 về nghỉ nghơi ăn trưa
– 1h có thể lựa chọn đi chơi đảo bé, thuê tàu đi từ đảo lớn ra đảo bé, có 2 lựa chọn ạ , đi tàu gỗ 30k/1ng/1 lượt, di chuyển mất 30p. Đi cano 50k/1ng/1 lượt di chuyển mất 10p. Chơi đảo bé, khoảng 4h đi tàu về đảo lớn
– 4h30 tham quan chùa đục
– 5h ngắm hoàng hôn cổng tò vò
– 5h30 trở về, thay đồ chuẩn bị chén bữa tối
– 6h30 ăn tối, tối nay ăn toàn hải sản, ốc mực, vừa ăn vừa ném nhau ;))) 150k/1ng/1 bữa. Chỉ không đk ăn cua hoàng đế, hội anh em tính kéo nhau đi ăn lúc 9h nhưng người nào cũng ngủ mất rồi, lại không đi ăn đk nữa. Vẫn tiếc không đk ăn cua ạ.
Ngày 3: Lý Sơn – Quảng Ngãi

Sáng dậy ăn sáng rồi ra cảng chờ tàu và về đất liền. Nhờ cô Thuần mua vé cho trước, sáng dậy chỉ việc nhận vé rồi ra tàu thôi.
– 8h30 về tới cảng Sa Kỳ. Lại đi bus về Quảng Ngãi. Bus 9h30 chạy nhé. Về Quảng Ngãi rồi thì tuỳ thuộc vào thời gian bay lại về HN của các bạn, tự sắp xếp chỗ chơi bời nghỉ ngơi nhé.
Lịch trình như trên là đủ để mình đi chơi, thăm thú được hết đảo rồi. Chơi ở Lý sơn vậy là 3 ngày 2 đêm. Vẫn thoải mái thời gian, đi lại ăn uống ạ. Nhắc lại là siêu phù hợp với bạn nào không có nhiều thời gian.

Chi phí cứng cho chuyến tự du lịch đảo lý sơn

Tổng chi phí CỨNG cho chuyến đi này của mình là:
905k +25k +95k +13k +575k +25k +25k +15k +15k +100k = 1768k gọi là 1800k nhé. Bánh bèo không vô dụng… haha.
Nhấn mạnh lại là chi phí trên cho 3 ngày 2 đêm trên đảo nhé. Chi tiêu thoải mái, không gò bó đắn đo gì đâu. Không lại bảo mình  đi chơi mà tiết kiệm, vì tiết kiệm thì đã không đi chơi nhá. Note chi tiết cho hội chị em đi 1 mình hay nhiều mình vẫn cứ yên tâm mà ăn chơi thôi.
Cuối cùng, chúc các bạn có nhiều chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa ạ!

Một số lưu ý chung khi phượt Lý Sơn:

 • Cảng Lý Sơn, nơi đầu tiên du khách sẽ đặt chân tới với hòn đảo xinh đẹp này
 • Đánh máy trước danh sách đoàn và in làm vài bản mang theo, phục vụ cho việc mua vé tàu cao tốc
 • Ra trước giờ tàu chạy hoặc liên hệ trước với cảng để không bị lỡ tàu, tránh ảnh hưởng đến hành trình chung.
  Liên hệ trước với khách sạn, nhà nghỉ để đặt phòng cho mùa đông khách.
 • Đảo Lớn có điện từ 18h-23h, đảo Bé không có điện nên các bạn cần chuẩn bị pin dự phòng cho các thiết bị điện tử của mình. Hiện toàn bộ đảo Lý Sơn đã có điện nên các bạn không cần phải lo về vấn đề này.

Tìm trên Google : kinh nghiệm phượt lý sơn, kinh nghiệm du lịch lý sơn, ăn gì ở lý sơn, các địa điểm du lịch lý sơn, giờ tàu cao tốc đi lý sơn, phương tiện đi lý sơn, du lịch bụi lý sơn, ẩm thực lý sơn, văn hóa lý sơn, lễ hội ở lý sơn, món ngon lý sơn, đặc sản lý sơn, kinh nghiem phuot ly son, kinh nghiem du lich ly son, an gi o ly son, cac dia diem du lich ly son, gio tau cao toc di ly son, phuong tien di ly son, du lich bui ly son, am thuc ly son, van hoa ly son, le hoi o ly son, mon ngon ly son, dac san ly son

Và cuối cùng xin cảm ơn đã đọc bài chia sẻ kinh nghiệm tự du lịch đảo Lý Sơn của tôi. (Nếu bạn có thắc mắc, cần tư vấn thêm kinh nghiệm bạn có thể để lại comment trong bài viết này. Tôi rất vui lòng giải đáp!).

Vũ Hồng Hạnh, Tran Thuong

 

About Tiêu Dao

Mình là người sống nội tâm - mê ngoại hình đặc biệt là hay xúi người khác sống tủ tể... Kết bạn với tôi qua Facebook: https://www.facebook.com/nguoichiaseaz/