Kinh nghiệm tự du lịch rừng dừa nước Cẩm Thanh Hội An

Nếu như  trước đây khi nhắc đến Hội An mọi người đã quá quen thuộc với những khu phố cổ bình yên đầy màu sắc, thì rừng dừa nước Cẩm Thanh mới chỉ biết đến thời gian gần đây. Đến đây bạn sẽ được đắm mình trong một không gian dừa nước bạt ngàn xanh mát.

Đến bây giờ tôi cũng thật không ngờ trải nghiệm miền tây sông nước trên chính quê hương mình mà bấy nay không biết. Mình nghĩ đây sẽ là điểm tuyệt vời cho các bạn trẻ ưa du lịch thích trải nghiệm độc đáo. Điểm tới còn được cộng đồng du lịch đánh giá là ” Nam Bộ Giữa Miền Trung”. 

Ngay sau chuyến đi mình đã up ảnh lên mạng xã hội khiến rất nhiều người bạn bè trên cả nước hỏi thăm. Vì thế mình đã quyết định viết lại một số kinh nghiệm du lịch rừng dừa nước bảy mẫu để nhiều bạn trẻ như tôi được biết đến nhiều hơn.

Rừng dừa nước Cẩm Thanh ở đâu?

Cách Hội An không xa chỉ vài km về phía đông là đến rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh (thuộc địa phận xã Cẩm Thanh, TP Hội An).( Cách Đà Nẵng khoảng 25KM về phía Hội An). Tại đây, mọi người có thể thoải mái ngắm nhìn những hàng dừa xanh bát ngát.

Rừng dừa nước Bảy Mẫu
Khu rừng dừa với tên gọi “Bảy mẫu” xanh ngát nằm gần TP Hội An

Theo những người dân ở đây chia sẻ, ngày xưa có một ít cây dừa nước tự mọc, rồi người dân trồng thêm và phát triển thành rừng dừa nước nhằm mục đích lấy lá lợp nhà. Trong kháng chiến, đây là một nơi trú ẩn an toàn, bảo tồn lực lượng cách mạng của Hội An, và là bàn đạp để bộ đội xuất kích tiến đánh nội ô Hội An, làm nên những chiến thắng lừng lẫy.

24957866594_93c92d0d44_o
Du khách có thể tự do khám phá rừng dừa nước trên chiếc thuyền thúng

Bên cạnh giá trị lịch sử đặc biêt, ngày nay rừng dừa Bảy Mẫu còn là vùng sinh thái độc đáo với hệ rừng ngập nước có phong cảnh hữu tình.  Là nơi cư trú của nhiều loài động vật biển giá trị, nhất là các loài tôm, cua, ghẹ và động vật thân mềm.

25232555659_fff5de7489_o
Kênh rạch trong rừng dừa

Đi rừng dừa nước Cẩm Thanh bằng cách nào?

Từ Đà Nẵng bạn có thể đến Hội An bằng xe buýt hoặc xe máy. Nếu đi bằng xe buýt, bạn sẽ đến bến xe nằm sát phố cổ. Sau đó bạn có thể thuê xe ôm chở xuống rừng dừa nước Bảy Mẫu, giá xe ôm thì mình chưa tham khảo, vì cũng rất ít người chọn duy chuyển bằng cách này. Hoặc bạn có thể di chuyển vào phố cổ, tại bờ sông có rất nhiều thuyền nhận chở khách tham quan trên sông. Theo giá tụi mình tham khảo thì để đi từ bờ sông Hoài xuống rừng dừa Bảy Mẫu và đi về khoảng 2 tiếng với mức giá 400K một người. Bạn đi tới chợ nằm trong phố cổ và hỏi đường vào rừng dừa Bảy Mẫu, người dân ở đây rất nhiệt tình và chỉ dẫn rất cụ thể, đường cũng khá dễ tìm. Chủ yếu là chạy thẳng.

Nếu bạn là khách du lịch tới Đà Nẵng thì bạn có thể thuê xe máy để tự chạy dưới đây.

Ms Thuý:  01664.207.328

Mr. Hoà: 0985.224.422

duanuoc1
Di chuyển từ Đà Nẵng đến rừng dừa nước Bảy Mẫu

Du lịch rừng dừa nước Cẩm Thanh

Nếu bạn đến rừng dừa Bảy Mẫu vào buổi sáng, bạn có thể lựa chọn đi tham quan rừng dừa ngay, hoặc nghỉ ngơi và tham quan vào buổi chiều.

25600077105_6289797419_o
Một du khách thích thú khi được thử chèo thuyền thúng

Tuy nhiên theo những gì mình tìm hiểu thì bạn nên tham quan rừng dừa vào khoảng 4h chiều.

  • Đây là thời điểm nắng không quá gay gắt khi đi trong rừng dừa nước, và gió rất mát.
  • Đây cũng là chuyến tham quan cuối cùng trong ngày, vì vậy những người chèo thúng hướng dẫn tham quan sẽ không nôn nóng kết thúc lịch trình của bạn để nhận tour khác. Nếu bạn đi buổi sáng, chuyến tham quan của bạn chỉ khoảng 30 phút, và không khám phá được hết từng ngóc ngách trong rừng dừa .
  • Bạn có thể ngắm được hoàng hôn trên sông, thật sự rất đẹp và yên bình.

Buổi trưa bạn có thể đặt cơm tại nhà người dân ở đây, có nhiều nhà nhận nấu cơm trưa theo đoàn. Bạn chỉ cần báo số lượng và giá mỗi suất mình muốn đặt. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn tại nhà hàng Rừng Dừa ở ngay bến sông. Và tất nhiên thì giá ở nhà hàng sẽ đắt hơn rất nhiều.

Thuê người hướng dẫn du lịch rừng dừa nước Cẩm Thanh

Để tham quan rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh, bạn có thể thuê ghe hoặc thuyền thúng. Nếu thuê ghe lớn thì đi được nhiều người hơn ( phù hợp cho khách đi đoàn) với giá khoảng 50K/1 người. Nhưng đi ghe lớn thì bạn sẽ khó len lỏi vào sát cây dừa nước.

Đi thuyền thúng thì thuận tiện hơn, với giá thuê là 150K/1 thúng, có thể đi được 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ. Ưu điểm lớn nhất của việc tham quan bằng thuyền thúng là bạn có thể vào sát những gốc dừa nước, và len lỏi vào những con rạch nhỏ.

Ở đây có rất nhiều hộ dân nhận hướng dẫn tham quan bằng thuyền thúng, giá chung là 150K/1 thúng. Có lưu ý nhỏ các bạn cần chú ý nhé, đầu thôn 7 Cẩm Thanh vào rừng dừa Bảy Mẫu, có một vài người mời bạn đi thuyền thúng tham quan rừng dừa với giá 100K/1 người. Đây là những nhân viên của các nhà hàng, khách sạn gần đây và họ sẽ chuyển khách lại cho các hộ dân.

Đây là số điện thoại chị Mỹ ( là người chèo thuyền thúng hướng dẫn tụi mình tham quan) 0905.557.692. Chị là một trong những hộ dân nhận hướng dẫn tham quan ở đây. Chị khá nhiệt tình trong quá trình hướng dẫn tụi mình, ngoài việc tham quan rừng dưà, chị còn dẫn tụi mình đi một vòng quanh làng chai.

Kết thúc chuyến tham quan rừng dừa Bảy Mẫu khi trời đổ hoàng hôn, lúc này bạn có thể ở lại qua đêm để khám phá cuộc sống về đêm ở đây. Hoặc bạn cũng có thể dạo chơi phố cổ Hội An về đêm. Nếu ở lại qua đêm thì có thể xin nghỉ tại nhà người dân ( chị Mỹ sẽ free chỗ ngủ cho các bạn, chỉ cần trả thêm tiền ăn tối) và bạn có thể theo những người dân ở đây đi bắt tôm, cá. Có một vài nhà nghỉ nhỏ ở đây giống kiểu nhà vườn, bạn cũng có thể thuê ở lại đây nếu không muốn làm phiền mọi người (nhất là với khách đoàn).

25220966119_6f301d4219_o
Ngoài tham quan phố cổ thì tour khám phá rừng dừa là một trong những lựa chon của du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài
25234712249_bba7b5aac9_o
Một góc Nam Bộ giữa lòng miền Trung
25496015811_98b2cba6b4_o
Du khách được tặng quà làm từ lá dừa nước
24957053744_8454530dac_o
Hoàng hôn buông trên sông
25304466980_382cc696e7_o
Một góc nhỏ làng chài về chiều

 Thanh Thúy

About Thuy Duong

" Hãy học cách khiêu vũ dưới mưa"

Leave a Reply