Hướng dẫn làm sữa chua từ sữa bò tươi nguyên chất ngon nhất

NỘI DUNG CHÍNH TRONG BÀI

Sữa bò tươi nguyên chất không những được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày, mà còn dùng dưới nhiều hình thức khác nhau từ pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn. Đặc biệt, sữa chua được chế biến từ sữa bò tươi nguyên chất ăn rất mát thơm ngon, bổ dưỡng.
Sữa bò tươi nguyên chất có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, khi chế biến thành sữa chua có mùi thơm đặc trưng mà sữa hộp không bao giờ có được. Thêm vào đó, sữa chua ăn rất mịn, đặc, úp ngược không bị đổ.
5
Dưới đây là hướng dẫn làm sữa chua từ sữa bò tươi nguyên chất, mọi người cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu
– Sữa tươi (loại chưa thanh trùng): 1 lít.
– Sữa chua có đường (loại trắng của vinamik): 2 hộp.
– Đường tùy khẩu vị
– 4 thìa sữa bột nguyên kem của Vinamilk
– 1 viên fomai
Untitled
Thực hiện
Bước 1: Khử trùng lọ để đựng sữa chua
– Đun sôi nước, thả các lọ dùng đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng (chỉ áp dụng với cá lọ bằng thủy tinh/chịu nhiệt thôi nhé). Hoặc nhanh hơn, các bạn có thể dùng nước sôi tráng các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch để diệt khuẩn.
Bước 2: Làm sữa chua
– Cho sữa tươi và đường vào nồi, đun với lửa nhỏ cho tới khi sữa nóng già đồng thời khuấy đều cho đường tan hết. Khi nhiệt độ hỗn hợp làm sữa chua lên đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp.
– Pha 4 thìa sữa bột nguyên kem với 100ml nước lọc, viên phomai dằm nhuyễn cho vào nồi sữa. Tiếp tục khuấy hỗn hợp sữa thêm vài phút cho hỗn hợp nguội bớt xuống còn khoảng 40 độ C, nhiệt độ cao vi khuẩn có lợi sẽ hỏng (chết)
– Sữa chua cái các bạn bỏ ra khỏi tủ lạnh cho tan giá, dùng thìa đánh đều cho tới khi được hỗn hợp mịn, mượt thì từ từ rót vào hỗn hợp sữa ở trên. Vừa rót, vừa dùng thìa khuấy đều cho sữa chua tan hết và các vi khuẩn (có lợi) khuếch tan và tan vào trong hỗn hợp làm sữa chua.
– Chế hỗn hợp trên vào các hộp đựng sữa chua
2Bước 3: Ủ sữa chua
– Cho các hộp sữa chua vào trong thùng ủ, các bạn có thể đổ thêm nước nóng vào trong thùng ủ để giữ nhiệt tạo điều kiện cho quá trình lên men. Nếu có giá để, các bạn có thể đổ trực tiếp nước nóng vào trong thùng, nếu không, các bạn có thể đổ nước vào các ca và để vào trong thùng ủ cùng với sữa chua, sau đó đậy kín và ủ trong khoảng 6-8 tiếng.
– Nếu không có thùng ủ, các bạn có thể cho sữa chua vào trong hộp xốp, nồi hay bất cứ đồ chứa nào sau đó quấn ủ kín bằng khăn trong khoảng 6-8 tiếng là được.
– Mình đổ trực tiếp nước nóng khoảng 40độ C vào thùng xốp, nước ngập 2/3 lọ đựng sữa chua) Sau 6-8 tiếng, sữa chua đã lên men hoàn toàn, các bạn lấy các hũ sữa chua ra, cất vào tủ lạnh để bảo quản.
3
Thành quả sau 6 giờ, chưa cần cho vào tủ lạnh sữa chua đã đặc thế này rồi
4Lưu ý:
– Sữa tươi nguyên chất rất tốt, bổ dưỡng nhưng do ảnh hưởng yếu tố thời tiết, môi trường của Việt Nam, nó rất dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, ở nhiều trang trại, người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trưởng hoặc dùng thuốc kháng sinh không đúng, không phù hợp cho bò sữa. Nồng độ thuốc cao sẽ đi vào cơ thể bò và gián tiếp ảnh hưởng đến sữa. Vì vậy nên mua sữa bò tươi nguyên chất tại các cửa hàng uy tín, có nguồn cung rõ ràng. Tại Hà Nội, bạn có thể mua sữa tại các cửa hàng thực phẩm sạch như Fami Food.
– Sữa bò tươi nguyên chất nên được giao hàng ngày và sử dụng hết trong 1 ngày, dù sữa đó đã qua đun sôi đúng cách, bảo quản trong tủ lạnh bởi nó rất dễ lên men, hư hỏng.

Đọc thêm: Cách làm nước sấu ngon tuyệt vời

Bài Phương Linh

About Thuy Duong

" Hãy học cách khiêu vũ dưới mưa"

Leave a Reply