Những cư chỉ đẹp vì người nghèo

Thực hiện chương trình chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2015, trung tuần tháng 7/2015, Hội LHTN Việt Nam huyện Phù Yên phối hợp với Phòng khám đa khoa Hà Nội và ĐVTN một số cơ quan, ban ngành trong huyện tổ chức đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, đem tấm lòng vàng chia sẻ khó khăn với bà con bản Suối Nhúng, xã Huy Tường và các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 68 năm ngày TBLS 27/7.

Các y bác sỹ khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân tại xã Huy Tường, Phù Yên
Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, các y bác sỹ Phòng khám đa khoa Hà Nội, Bệnh viện đa khoa huyện, Trạm y tế xã Huy Tường và 20 ĐVTN cơ quan Huyện đoàn, chi đoàn Công an huyện, Trung tâm Viettel Phù Yên và đoàn xã Huy Tường đã không quản ngại đường xá xa xôi, hăng hái, nhiệt tình đến với bà con nghèo bản Suối Nhúng, xã Huy Tường.

Suối Nhúng là một bản đặc biệt khó khăn của xã Huy Tường. Bản có 45 hộ, 215 nhân khẩu, 100% dân số trong bản là dân tộc Dao và đều là hộ nghèo. Đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn, đường giao thông đi lại khó khăn, dân trí thấp là những trở ngại khiến người dân trong bản ít có điều kiện đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế lớn, chỉ khi có bệnh nặng mới đến bệnh viện. Chính vì vậy nhiều người mắc bệnh mãn tính, biến chứng do không được chữa trị kịp thời.

Anh Đặng Văn Tọng, Trưởng bản Suối Nhúng, xã Huy Tường – Phù Yên nói:“Người dân thỉnh thoảng mới đi khám thôi, có bệnh ốm đau mới đi, còn thường thì không đi, do đường sá đi lại khó khăn, cuộc sống khó khăn nên khi nào ốm đau, bệnh tật mới đi còn thường thì không đi”

Khi biết tin có đoàn bác sỹ lên tận bản khám bệnh cho bà con, ai cũng háo hức đến từ sớm. Già, trẻ, gái, trai đều mong muốn có dịp được khám sức khỏe, được tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh tật để có cách phòng và chữa trị kịp thời

Bằng sự nhiệt tình, chu đáo, thái độ tận tình của người thấy thuốc, trong một ngày, đoàn đã tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 136 người dân trong bản Suối Nhúng, trị giá số thuốc cấp khoảng 25 triệu đồng, chủ yếu là nhóm thuốc bổ, các loại thuốc bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, huyết áp và thuốc kháng sinh. Ngoài khám bệnh thông thường, Phòng khám đa khoa Hà Nội còn mang theo các thiết bị y tế hiện đại như: máy siêu âm, máy điện tim, máy nội soi để khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe cho người dân. Trường hợp bệnh nặng sẽ được tư vấn đi đúng tuyến điều trị nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Thạc sỹ, bác sỹ Giáp Văn Hiếu, phụ trách phòng khám đa khoa Hà Nội huyện Phù Yên chia sẻ: Qua buổi khám ngày hôm nay, góp một phần vào việc tư vấn khám sức khỏe. Qua buổi khám vừa rồi cũng mong bà con thay đổi cách lao động cho hợp lý để tránh tình trạng như vừa rồi. Những trường hợp bệnh nhân nặng, đoàn khám sẽ có giấy mời xuống cơ sở để làm thêm một số xét nghiệm và thăm dò chức năng để giúp bà con chẩn đoán

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, đi đầu đảm nhận những khâu khó, việc mới đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm an sinh xã hội, chương trình “Khám bệnh, phát thuốc cho các hộ nghèo và gia đình chính sách” trên địa bàn huyện là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ huyện Phù Yên.

Anh Sa Đức Toàn, Phó Bí thư Huyện đoàn Phù Yên chia sẻ: Đây cũng là dịp để tuổi trẻ phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, cũng qua hoạt động này nhằm nâng cao ý thức của người dân về chăm sóc sức khỏe. Qua hoạt động cũng tổ chức các phần việc thanh niên vì cuộc sống cộng đồng và đền ơn đáp nghĩa”

Sau đợt khám và cấp thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày TBLS 27/7 năm nay, đoàn y, bác sỹ và đội thanh niên tình nguyện tiếp tục đi khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các CCB, thương binh tại 10 xã trên địa bàn huyện. Đây cũng là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực của các y bác sỹ và lực lượng ĐVTN huyện nhà, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Thạc sĩ, bác sĩ Giáp Văn Hiếu chia sẻ thêm: “ Bản thân tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố tôi là thương binh, bà ngoại tôi là mẹ VN anh hùng, 2 bác là liệt sỹ. Nhân ngày 27/7, tôi cũng muốn góp một sức nhỏ nào đó giúp cho bà con”.

Ngoài công tác khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, “CLB Phù Yên xanh” cũng mang những phần quà quyên góp được từ các thành viên CLB như: quần áo, áo đi mưa, ca múc nước để tặng bà con vùng quê còn nhiều khó khăn. Những cử chỉ đẹp của các y bác sỹ, của thanh niên tình nguyện huyện Phù Yên đã đem đến sự sẻ chia sâu sắc trước khó khăn của người dân, nhằm góp phần vào công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội, cùng chung tay thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bích Luyện

About Tiêu Dao

Mình là người sống nội tâm - mê ngoại hình đặc biệt là hay xúi người khác sống tủ tể... Kết bạn với tôi qua Facebook: https://www.facebook.com/nguoichiaseaz/

Leave a Reply