Bình liêu – Nơi cột mốc thiên đường

Tình cờ trên chuyến công tác tới Bình Liêu vào một ngày cuối tháng 3. Đến đây tôi phải sững sờ trước vẻ đẹp hoang sơ của nó. Cho tôi cảm giác như một” Sapa thu nhỏ của vùng miền núi Đông Bắc“. Bởi Bình Liêu hội tụ đầy đủ những nét đặc trưng, vẻ đẹp hoang sơ của vùng núi phía bắc, những thửa ruộng bậc thang cũng không kém đẹp như Mù Căng Chải, độ uốn lượn của những con đường cũng không kém hùng vĩ như Hà Giang – mảnh đất cực Bắc của tổ quốc. Thay vào đó Bình Liêu lôi cuốn bằng sự yên bình hoang sơ và sâu lắng ấm áp tình người vùng biên ải. Hơn nữa còn là nơi check các cột mốc thiên đường.

Du lịch Bình Liêu còn nguyên sơ lắm, chưa được các công ty du lịch khai thác, mặc dù nơi đây có vô vàn cảnh đẹp và khí hậu ôn hòa quanh năm. Nếu muốn du lịch Bình Liêu hiện tại thì chỉ có 2 cách một là Phượt, 2 là ghép tour phượt Bình Liêu cuối tuần do một người con ở Bình Liêu xa nhà công tác tại Hà Nội muốn quảng bá du lịch quê hương đến với bạn bè, người thân và mọi người. Anh Hưng chia sẻ ” Sinh ra và lớn lên ở Bình Liêu sau này lớn phải ra ngoài Hà Nội học và làm việc những lòng vẫn luôn hướng về quê nhà , vẫn mong một ngày được trở về quê hương  làm việc xây dựng để đáp trả nơi tôi sinh ra.”

Bạn đọc có  thể  anh Hải- Tiêu Dao để được tư vấn hoặc hỗ trợ  tư vấn phượt, địa điểm ăn uống thuê xe, lều trại một cách tốt nhất hoặc tại địa chỉ lịch trình khám phá qua bài “ Kinh nghiệm phượt Bình Liêu ” chi tiết.

IMG_0882
Vẻ đạp hoang sơ Bình Liêu vào mùa cỏ cháy

Trong khói lam chiều Anh đến Bình Liêu
Ngỡ ngàng anh hỏi, phải là em yêu?

Bình Liêu là một huyện miền núi nghèo nằm ở  Đông Bắc Quảng Ninh với 96% là người dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ cách Hà Nội khoảng 350km, là một điểm đến còn xa lạ với nhiều người ngay cả với tôi đang viết bài này, hoặc thậm chí với người dân sống nhiều năm ở Quảng Ninh. Tôi nhớ trên đường QL18 đi Móng Cái khi dừng chân hỏi đường ở Câm Phả mà cả khu ngã tư bán nước ai cũng lắc đầu, người thì nói Bình Liêu ở gần Bạc Liêu à? hay sống bao nhiêu năm ở Quảng Ninh chưa nghe tới địa danh này, cháu xem có nhầm không?..

Hành trình khám phá Bình Liêu

Do chuyến đi bất ngờ nên cũng không có chuẩn bị gì, xe khách từ Hà Nội đến thẳng Bình Liêu chỉ có duy nhất vào buổi sớm lúc 7h ( Nhà xe Hưng Long ở bên xe Lương Yên ) hoặc đi xe khách Hà Nội Móng Cái và dừng lại ở ngã 3 Tiên Yên rẽ vào ql18c khoảng 20km. Mình có công việc gấp phải phải đó trong đêm nên đã chọn phương tiện bằng xe máy cho kịp tới trong đêm. Đây là lịch trình gấp nên đừng bạn nào đi theo mình nhé 😛

Đêm 1:  Mình khởi Hành Từ Hà Nội lúc 16h15, Đường đi bạn chạy từ Hà Nội ra QL5 rẽ ql1 đi lạng sơn đến cầu 18 ( Bắc Ninh) rẽ phải sang QL18 hướng – Phả Lại qua  Sao Đỏ, Hải Dương, Uông Bí, Cầu Bãi Cháy, Hạ Long, Cẩm Phả, Cửa Ông, Mông Dương tới ngã ba Tiên Yên, rẽ trái QL18C khoảng 30km tới thị trấn Bình Liêu.

quảng ninh
Đến 7h hơn mình đã có mặt trên địa phận Quảng Ninh
Tuần Châu
Vì mấy ngày này Miền Bắc thường có những đợt lạnh và mưa phùn nhẹ xuất hiện vào cuối ngày.
cầu bãi cháy
Đến cầu Bãi Cháy trời bắt đầu mưa khá là to, nên chả thấy cháy đâu cả. Nhưng nhìn cầu dây văng hoành tráng và lung linh chả kém cầu Cần Thơ là mấy.
nhà máy nhiệt điện Mông Dương
Trên đường đi bạn sẽ gặp rất nhiều nhà máy Nhiệt Điện rực sáng, tiếc rằng k biết chụp nên chả đẹp như nhìn thật. – Nhà máy nhiệt điện Mông Dương.
IMG_0925
Ngã ba Tiên Yên, 1 là đi Móng Cái 2 là rẽ Vào Hoành Mô. Do buổi đêm mình đi qua đây nên trên đường về mình đã chụp.

Lưu ý: chạy xe trên đoạn Hà Nội – Hải Dương bạn nên chú ý vì ở đây khá nhiều chốt công an, đoạn Ql18 Hạ Long- Móng Cái thường xuyên có xe công và xe khách bạn nên chạy cẩn thận, còn bắt đầu từ Cẩm Phả – Mông Dương – Tiên Yên đường đồi núi rất vắng vẻ không nên đi một mình và chạy tối nếu chạy không kịp nên nghỉ lại ở Cẩm Phả sáng hôm sau chạy tiếp. Trước khi đi nên chuẩn bị tốt giấy tờ vì đây là điểm tuần tra biên giới khá chặt chẽ.

Thuê xe máy và dịch vụ Homestay ở Bình Liêu

Mình ăn tối ở Hòn Gai (Hạ Long), khoảng 12h đêm hơn tức ( 8 tiếng chạy xe và nghỉ khoảng 1 tiếng) mình có mặt tại Bản Pắc Chi xã Vô Ngại huyện Bình Liêu đã liên hệ đón Home Stay ở đó. ( Liên hệ An Hưhng Bươn SDT 01648 123 425 80K/ người/ đêm, thê xe máy 200K/ chiếc/ ngày). Vì đến nơi khá muộn nên nghỉ ngơi sớm để ngày mai lên đường khám phá Bình Liêu.

Ngày 1: Hành trình khám phá Bình Liêu

Bản đồ du lịch Bình Liêu
Bản đồ du lịch Bình Liêu

Ở đây có đỉnh Cao Xiêm cần phải trek cao hơn 1.429m nhưng lần này mình sẽ khám phá ” Bình Liêu nơi những cột mộc thiên đường” trước.

1. Chợ phiên Bình Liêu

Chợ truyền thông ở Bình Liêu được mở vào chủ nhật hàng tuần, chợ không đông đúc, nhộn nhịp mà bình dị, nhưng không kém rực rỡ như các phiên chợ vùng cao Tây Bắc. Mình qua đây để mua ít đồ mang đi ăn trưa.

vẻ đẹp màu sắc chợ bình liêu
Vẻ đẹp váy áo sắc màu của người Dao .. không kém rực rỡ so các chợ phiên khác
Bánh gật gù
Ăn sáng tại Bình Liêu, Bánh gật gù không thể bỏ qua khi tới Bình Liêu

3. Cầu treo Nà Làng

cầu treo bản Là Lạc

Nằm ngay chợ Bình Liêu, Cầu treo Nà Làng nối bản Nà Làng với thị trấn Bình Liêu. Hiện nay thay cây cầu này đã xuống cấp chỉ cho phép đi lại bộ qua và thay thế đi lại bằng cầu Nà Cắp có thể đi lại bằng phương tiện ô tô, xe máy.

2. Ngắm bình minh trên núi

bình minh trên bình liêu
Bình minh trên miền biên giới Bình Liêu

Để đến được nơi này, từ thị trấn Bình Liêu bạn đi theo hướng cửa khẩu Hoành Mô khoảng 3-4 km rồi rẽ trái theo đường Bản Chuồng – Ngàn Chuồng hoặc Bắc Phe – Ngàn Phe lên đường Tuần tra biên giới. Cần chú ý các biển báo và quy định khu vực biên giới, chú ý các cột mốc biên giới để không lạc sang Trung Quốc.

3. Bản Ngàn Chuồng

Một góc bản Ngàn Chuồng
Một góc bản Ngàn Chuồng

Bản Ngàn Chuồng là trong những còn sót lại vẫn giữ nguyên những ngồi nhà cổ xưa, thiết kế được xây dựng bằng gạch đất không nung, mái ngói âm dương cổ kính với kết nối của vữa đất.

Cận cảnh ngôi nhà cũ xây bằng dất của người dân tộc
Cận cảnh ngôi nhà cũ xây bằng dất của người dân tộc

3. Mốc 1300

Mốc đầu tiên nhặt không thể bỏ qua khi tới Bình Liêu.
Mốc đầu tiên nhặt không thể bỏ qua khi tới Bình Liêu.

Từ đểm ngắm bình minh bản Ngàn Chuồng bạn đi thẳng vào Mốc 1300 khoảng 4-5km. Tuy ngắn, nhưng để check được mốc này xong xuôi mình mất 45p, đường đi cũng hơi khó một chút, nhưng so với các check khác còn bình yên chán.

Đường tuần tra biên giới Việt Nam - Trung Quốc qua địa giới Bình Liêu mang lại khung cảnh yên bình.
Đường tuần tra biên giới Việt Nam – Trung Quốc qua địa giới Bình Liêu mang lại khung cảnh yên bình.
Mây về ngủ trên những đỉnh núi biên giới Bình Liêu
Mây về ngủ trên những đỉnh núi biên giới Bình Liêu

Mốc 1300 là mốc đôi được đặt ranh giới chung giữa Việt Nam và Trung Quốc, là một trong những mốc đầu tiên không thể bỏ qua  khi đến Bình Liêu.

4. Mốc 1327 – Mốc thiên đường

"Họ làm đường lên mốc biên giới 1327 mà như một công trình nghệ thuật"
“Họ làm đường lên mốc biên giới 1327 mà như một công trình nghệ thuật”

Để check được mốc này từ mốc 1300 bạn quay lại ra ngoài ql18 và chạy về hướng cửa khẩu Hoành Mô (Khoảng hơn 10km). Đến cửa khẩu gặp các đồng chí bộ đội biên phòng hỏi đường ra mốc 1327 chỉ đường cho dễ. Qua chốt biên phòng 1 đoạn bạn rẽ phải chạy thẳng về hướng chợ Đồng Văn khoảng 20km ( lưu ý đây không phải chợ Đồng Văn Hà Giang nhé  😀 ). Trên đường đến mốc 1327 bạn sẽ được check vô vàn những cột mốc ngây thơ dễ dàng ngay cạnh trên đường nhé.

IMG_0701 (1)

Mốc 1318
Mốc 1318

Mốc 1318 nằm cạnh bên đườn cách Trung Quốc bởi 1 con suối 😛

IMG_0723
Tiếp mốc 1320
IMG_0727
Con suối ranh dưới Việt Trung
IMG_0723
Tiếp đến mốc 1320
IMG_0700
Nhà đất cổ trên đường gặp
IMG_0735
Mốc 1319
IMG_0737
Mốc 1320
IMG_0740
đặt gạch, chờ 20 năm nữa 🙁
IMG_0741
Hình ảnh những người phụ nữ người Dao sắc màu bạn sẽ bắt gặp rất nhiều trên dọc đường đến mốc
IMG_0749
Mốc 1322, thôi  nhiều mốc quá chả check nữa đúng là nơi cột mốc thiên đường ..

IMG_0758

IMG_0756
Rất nhiều con suối đẹp, bạn có thể gặp trên đường
IMG_0766
Tôi thấy hoa đào trong rừng sâu
IMG_0770
Con xe chiến đi tìm Mốc của mình!!!
lạ lùng đống rơm
Đống rơm xinh xắn chụp được bên đường
binh lieu
Một góc phiên chợ Đồng văn khi đã gần trưa
1327
Điểm rẽ lên mốc 1327 còn 1km
IMG_0777
Lưu ý hiện nay do ý thức du lịch Mốc 1327 khá kém xả rác bừa bãi, mọi người đến cần lưu ý nhé. Trong trường hợp mà bị chắn đường vào thì bạn phải nhờ nhà dân đối diện giữ chìa khoá để mở đi vào nhé.
IMG_0815
Mốc 1326 ngày dưới mốc 1327
IMG_0837
Bên kia là Trung Quốc các bạn ạ ^^
IMG_0841
Tranh thủ tự sướng!!
IMG_0869
Và vâng, cuối cùng đây là mốc 1327 !!!
^^ chả biết nói thế nào, cũng hùng vĩ không kém ^^
Chả biết nói thế nào, cũng hùng vĩ không kém ^^

Cuối cùng mình đã lượm nốt mốc đích, nhiều người cứ bảo cái cột Mốc thì có cái gì, nhưng cá nhân mình thì nghĩ đích đến chỉ là cái đích mà cần tới còn quá trình đến trải lòng mới thực sự thú vị >:<

Mình tới Mốc 1327 lúc vừa trưa, mình ăn trưa nghỉ ngơi một chút tại đây rồi quay lại đi điểm tới xưởng miến dong

Ps: nhớ ăn trưa và dọn rác cẩn thận nhé!!

5. Ghé thăm xưởng miến dong Đồng Tâm, Bình Liêu

thăm quan làng nghề miến dong
Miến dong Bình Liêu rất nổi tiếng

miến dong

Tứ mốc 1327 về Đồng Văn quai lại  cửa khẩu Hoành Mô, hỏi đường tới xưởng miến dong Đồng Tâm, đến bây giờ mới làm nhiệm vụ công tác nhưng đầu bài nhắc tới .

Bình Liêu có các đặc sản nổi tiếng xôi 7 màu, miến dong Bình Liêu, cá suối nướng, canh rau rừng… Song Miến Dong Bình Liêu vẫn là nổi tiếng nhất. So với miến Dong Cao Bằng thì miến dong Bình Liêu cũng không kém độ nổi tiếng và vị ngon. Hiện nay, một số ngành nghề còn được phát triển thành hợp tác xã, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm truyền thống, thế mạnh của huyện Bình Liêu, với các khu sản xuất theo mô hình thủ công nên đảm bảo chất lượng tốt.

Mình đặt chân đến đây khoảng 2h30, hành trình check tiếp điểm thác Khe Vằn

5. Thác khe  Vằn

thác khe vằn

Quay lại thị Thị trấn Bình Liêu hỏi vào xã Húc Động ( khoảng 5-6km) vào thác Khe Vằn. Theo những người già ở địa phương, tên thác Khe Vằn ban đầu là Khe Vân, dần dần, người dân nơi đây đọc chệch đi gọi là Khe Vằn. Thác có 3 tầng: Tầng thứ nhất là dòng nước lớn được chảy từ các vách núi cao xuống tạo thành một hồ nước rộng; Tầng thứ hai được chia thành hai dòng thác chảy (dòng thác bé và dòng thác lớn). Nước chảy từ trên cao đổ xuống, gặp đá tạo thành nhiều tầng nước tung ra những bọt nước trắng xoá; Tầng thứ ba, dòng nước chảy từ tầng hai xuống và đổ ra suối. Với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, thác Khe Vằn từng là nơi trai gái Sán Chỉ hẹn hò, hát đối Soóng Cọ. Các cuộc hát này thường được tổ chức vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội hát này gọi là Hội hát tháng ba và thường thu hút đông đảo cả nam, nữ dân tộc Sán Chỉ của xã Đại Dực (Tiên Yên) và các vùng lân cận. Không ít đôi đã nên duyên vợ chồng từ những ngày hội hát như thế.

Phát hiện Nam Nhân Ngữ trên thác Khe Vằn
Phát hiện Nam Nhân Ngữ trên thác Khe Vằn

Thời gian phù hợp đi thác Khe Vằn là mùa hè , tuy nhiên mình đến thời điểm vẫn thấy mãn nguyện. Do nước thác chảy từ đầu nguồn nên rất mát.

https://www.youtube.com/watch?v=VrtTSAqPNfU

Clip ghi lại Thác Khe Vằn

6. Trở về Hà Nội.

về
Ảnh chụp trên đường về ^^

Vậy  là chuyến công tác, à nhầm chuyến chơi kết hợp công tác của mình thành công sau 1 ngày 1 đêm. Quay trở lại về Hà Nội an toàn lúc 10h tối.

Một vài lời kết về Bình Liêu như sau: Tất cả về Bình Liêu làm tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ nơi đây và điều kì diệu hơn đó là hầu như toàn bộ các dân tộc thiểu số nơi này (người Tày và Dao đỏ) đều mang trên mình nguyên vẹn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình, rất ít bị ảnh hưởng bởi văn hóa người Kinh dưới xuôi. Hoặc trước khi đến đây  nghe người ta nói rằng nơi cột mốc có giới hạn nhưng ở đây lại ngược lại cột mốc ấy không có giới hạn tình người văn hoá sắc tộc.

Tôi tin rằng với vẻ đẹp tuyệt vời của Bình Liêu với hơi ấm tình cảm con người nơi vùng sơn cước miền biên ải này chắc chắn sẽ dễ dàng lấy lòng dân du lịch, du lịch khám phá, phượt trong thời gian tới. Sẽ là lựa chọn thứ 2 đổi gió sau Hà Giang, Mộc Châu … Mình đã đi 1 lần và chắc chắn sẽ quay lại mùa lúa chín để ngắm xem có khác so với Mù Căng Chải là mấy, hoặc ” Kiêng Gió” có khác “Khau Vai” là nhiêu ..Còn check đỉnh Cao Xiêm.

Và cuối cùng xin cảm ơn bạn đã đọc review hành trình khám phá Bình Liêu của mình. Like hoặc share ủng hộ bài viết của mình nhé. Mọi thắc mắc hoặc hỏi đáp về du lịch Bình Liêu xin vui lòng comment góp ý ở bên dưới mình xin trả lời tất cả nhé. Cảm ơn, Hẹn ngày chinh phục đỉnh cao Xiêm gần nhất

Hải/ Tiêu Dao

About Tiêu Dao

Mình là người sống nội tâm - mê ngoại hình đặc biệt là hay xúi người khác sống tủ tể... Kết bạn với tôi qua Facebook: https://www.facebook.com/nguoichiaseaz/