Xe ôm phượt nghề của những người ưa xê dịch

Khi “phượt” trở thành một trào lưu trong giới trẻ, các dịch vụ phục vụ dân du lịch “bụi” như buôn bán đồ “phượt”, cà phê “phượt”… ngày càng nở rộ. Gần đây, dịch vụ xe ôm “phượt” đã xuất hiện và thu hút không ít sự quan tâm.

Vừa “phượt”, vừa có tiền?

Nhận thấy trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, tìm được một công việc ổn định không hề dễ dàng, nhất là với sinh viên mới ra trường, Giáp Văn Hải (22 tuổi, quê Bắc Giang) đã xây dựng diễn đàn http://xeomonline.net, với mong muốn tạo việc làm thời vụ cho sinh viên. Tại diễn đàn này, xuất hiện nhiều dịch vụ lạ: Xe ôm đi dạo, xe ôm hẹn hò… Song dành được nhiều sự quan tâm nhất là xe ôm “phượt”.

Tại diễn đàn này, xuất hiện nhiều dịch vụ lạ: Xe ôm đi dạo, xe ôm hẹn hò… Song dành được nhiều sự quan tâm nhất là xe ôm “phượt”.
Hải cho biết, giới trẻ ngày càng chuộng du lịch bụi nhưng việc đăng ký tham gia vào một đoàn “phượt”, đôi khi không được thuận lợi bởi tình trạng “thừa ôm, thiếu xế”. Đặc biệt là với các đoàn “phượt” đã tạo thành nhóm nhỏ, ổn định thì chỉ khi thiếu họ mới dành suất cho “người ngoài”. Hiểu được nhu cầu của những người muốn “phượt” nhưng lại không có khả năng cầm lái xe máy, Hải đã “khai trương” một dịch vụ mới toanh mang tên: Xe ôm “phượt”.

1459735671482_1299

 

Giáp Văn Hải đã từng kinh qua nhiều chuyến “phượt” với vai trò xe ôm kiêm hướng dẫn viên
Hải chia sẻ: “Mình đã từng thực hiện chuyến xuyên Việt một mình suốt gần một năm ròng, trải qua nhiều đầu việc để có kinh phí phục vụ chuyến đi, cũng am hiểu kha khá về các vùng miền mà mình từng đặt chân qua, đó là lý do mình tự tin có thể trở thành xe ôm kiêm hướng dẫn viên du lịch cho những khách hàng sử dụng dịch vụ”.
Với các cuốc xe ôm bình thường, mức giá chung mà Hải đưa ra là 6.000 đồng/km, riêng với xe ôm “phượt”, giá sẽ tính theo gói, hai bên thỏa thuận theo quãng đường và thời gian của cuộc hành trình.
Lần đầu tiên Hải chạy xe ôm “phượt” là khi cậu đang ở Đà Lạt. Khách hàng hôm đó là 2 cô gái Hà Nội và một người Pháp. Họ đang có chuyến du lịch dài, sẽ còn đi thêm cả TP. HCM và miền Tây.
Dừng chân tại Đà Lạt, họ muốn “phượt” vòng quanh các địa điểm nổi tiếng ở “thành phố mộng mơ”. Chuyến đi ấy được định giá chỉ 100.000 đồng và địa điểm Hải tới đón khách là cổng Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.
Hải kể: “Buổi đi chơi khá thú vị và vất vả, chúng mình dễ dàng đến những địa điểm đông khách tham quan song cũng phải dắt nhau băng xuyên qua rừng già, bước trên những hòn đá chênh vênh trên thác mới đến được nơi khởi nguồn của thác đó để ngắm đào tiên rừng, mía rừng. Khi về, trời còn đổ mưa, đường càng lúc càng trơn, mưa như tát vào mặt, chiếc xe của cô bạn kia còn bị ngã. Rất may, sau đó trời hửng nắng và chuyến đi đã kết thúc đẹp”.
Chuyến đi mà Hải được trả công cao nhất là lần đi Hà Giang, khi đó Hải mới trở về Hà Nội sau chuyến hành trình xuyên Việt. Vị khách lần này là một chị lớn tuổi, người Sài Gòn, muốn có xế dẫn đi cung Cao – Bắc – Lạng.
Khách sẽ lo tiền xăng xe, Hải lo việc ngủ nghỉ theo kiểu homestay cho cả hai. Thời gian cho chuyến đi ấy là 5 ngày, mỗi ngày cậu nhận được 250.000 đồng tiền công. Kết thúc chuyến đi, Hải “bỏ túi” hơn 1 triệu đồng.

Hiện nay, nhờ những bài đăng về dịch vụ trên diễn đàn và Facebook cá nhân, Tiêu Dao: Giáp Văn Hải thỉnh thoảng vẫn nhận được các đơn hàng xe ôm “phượt” đến từ các vị khách Sài Gòn, tuy nhiên, quãng đường không xa, thường khách chỉ muốn chạy lòng vòng thăm thú và cảm nhận Hà Nội.

Hải chia sẻ, để công việc xe ôm “phượt” thuận lợi, trước khi lên đường, các ôm và xế nên có thỏa thuận kỹ càng về hành trình cũng như chi phí để tránh những hiểu lầm không đáng có.

“Trên tất cả, đây là công việc nắm bắt đúng xu hướng, rất thú vị và dạy cho những người tham gia nhiều kiến thức cũng như các bài học xử lý tình huống quý báu”, Hải nói.
Nguồn: http://dantri.com.vn/nhip-song-tre/xe-om-phuot-nghe-cua-nhung-nguoi-ua-xe-dich-847774.htm
Theo Hồng Giang

Sinh viên Việt Nam

About Tiêu Dao

Mình là người sống nội tâm - mê ngoại hình đặc biệt là hay xúi người khác sống tủ tể... Kết bạn với tôi qua Facebook: https://www.facebook.com/nguoichiaseaz/