Người Việt đi du lịch hay hành xác?

Vốn dĩ đi du lịch là để thư giãn sau những ngày lao động mệt nhọc. Dịp 30.4 năm nay, trùng với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nên không chỉ cơ quan nhà nước mà nhiều doanh nghiệp cũng cho nghỉ đến 6 ngày – Đi du lịch là sự lựa chọn của nhiều người trong kỳ nghỉ lễ dài ngày này.

Đọc thêm

– Đi là để hành xác

Xin đừng gọi tôi là đi phượt

Cách nướng thịt ốp bô bằng xe máy ngay trên đường đi phượt

Thế nhưng, những gì diễn ra tại các điểm du lịch nổi tiếng cả nước trong những ngày qua thì thư giãn đâu chẳng thấy, chỉ thấy cảnh chen lấn, xô bồ, vất vưởng của du khách, trông rất nhếch nhác. Đi du lịch mà như thế, khác nào tự hành xác mình!

Tuy nhiên, sau khi nhìn lại cảnh tắc đường kéo dài, chen chúc tại các điểm vui chơi, giải trí không ít người cảm thấy sợ hãi.

du lịch hành xác

Trên những chuyến tàu đến các tỉnh trong những ngày nghỉ lễ, hành khách nằm cả trên sàn tàu sau khi các “ghế phụ” đã kín chỗ. Nhà xe thì nhồi nhét khách, hệt cảnh về quê ăn tết cách đây không lâu. Các hãng lữ hành lớn, các công ty du lịch tại những địa phương có nhiều điểm tham quan cũng đã chuẩn bị để đón khách hàng tháng trời trước đó, song vẫn không thể nào đáp ứng được nhu cầu trước một lượng người quá lớn, cứ ùn ùn đổ về mà ngay cả những người làm du lịch chuyên nghiệp lâu nay cũng không thể lý giải nổi.

bắn phao hoa quốc tế đà nẵng 2015

Nếu như ở Đà Nẵng, khách đổ về để xem bắn pháo hoa quốc tế thì còn có thể hiểu được, vì không đến thành phố bên sông Hàn đúng ngày 28 – 29.4 thì phải đợi năm sau, thế nhưng với Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu hoặc Sa Pa, không đến được dịp này thì ta sẽ đến dịp khác trong năm. Ấy thế mà vẫn cứ ùn ùn đổ về để rồi phải “lãnh đủ” mọi phiền phức cho chuyến đi chơi.
du lịch hành xác
Giá phòng của nhiều khách sạn tại các điểm “du lịch chen lấn” trên đã tăng 40 – 60%, thế nhưng vẫn không tìm được chỗ ở vừa ý nếu như không đặt trước. Hình ảnh “la liệt” của nhiều du khách không tìm được chỗ ở tại Đà Lạt và Vũng Tàu đã nói lên tất cả những “đoạn trường” mà họ đã nếm trải trong những ngày đi du lịch vừa qua.

 

du lịch hành xác
Khách ngán ngẩm khi đi biển gặp phải “biển người” (Ảnh: Tri thức trẻ)

Sầm Sơn (Thanh Hóa) thu hút một lượng khách “khủng” dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay. Cách biển 5km, tuyến đường dẫn ra biển tắc nghẽn kinh hoàng và bãi tắm thì không còn chỗ… đứng (Ảnh: Tri thức trẻ)

du lịch hành xác
Tương tự, TP biển Nha Trang sáng 29/4 cũng kẹt cứng khi hàng trăm đoàn xe lớn, nhỏ chở du khách cùng đổ về phía nam đường Trần Phú. Xe cộ nối đuôi nhích từng chút dài hơn 1km để di chuyển (Ảnh: Tuổi trẻ)

du lịch hành xác

Ngày đầu tiên mở cửa, cũng là ngày cao điểm trong dịp nghỉ lễ dài ngày, bãi tắm Bãi Cháy (Quảng Ninh) trở nên quá tải vì lượng du khách và người dân đổ về đây tránh nóng ngày một đông, đặc biệt là vào chiều 30/4. (Ảnh: Đài PT và TH Quảng Ninh)

du lịch hành xác
Khu vực bãi tắm được đưa vào sử dụng chỉ rộng khoảng 200m, dài 300m nên nhanh chóng chật cứng người (Ảnh: Đài PT và TH Quảng Ninh)
du lịch hành xác
Chia nhau từng “xăng ti mét” để tắm (Ảnh: Đài PT và TH Quảng Ninh)
du lịch hành xác
Kỳ nghỉ lễ năm nay thời tiết nắng nóng nên du lịch biển là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Bởi vậy, từ ngày 28, 29/4, lượng du khách đổ về Đồ Sơn cũng đã rất đông. Trong ảnh là bãi biển Đồ Sơn ngày 30/4/2015 (Ảnh: Tinhaiphong.vn)
du lịch hành xác
Khách đi chơi đã khổ, các “chủ nhà” cũng chẳng sung sướng gì. Cứ sau một ngày vui chơi của khách, trên các bãi biển và điểm tham quan là những bãi rác khổng lồ. Tiền thì chảy vào túi của những người làm dịch vụ, còn “hậu quả” thì anh chị em công nhân dọn vệ sinh gánh chịu.
rác bờ hồ gươm sau bắn pháo hoa
Sáu ngày nghỉ để đi chơi, những tưởng sẽ “lấy lại sức” sau những ngày làm việc cực nhọc, chẳng ngờ lại mất sức thêm. Không biết đến bao giờ mới chấm dứt được tình trạng “du lịch hành xác” kiểu này?

( Phong Dao tổng hợp)

BÀI ĐANG NÓNG TRÊN NGƯỜI CHIA SẺ

– Đà Nẵng sẽ trở thành ‘Singapore của Việt Nam’ như thế nào?

Nhiều lãnh đạo coi chuyên viên CNTT như thợ sửa máy tính

– Tại sao những người hay ‘xê dịch’ luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao?

About Tiêu Dao

Mình là người sống nội tâm - mê ngoại hình đặc biệt là hay xúi người khác sống tủ tể... Kết bạn với tôi qua Facebook: https://www.facebook.com/nguoichiaseaz/