Đỉnh Mã Pí Lèng
Mỏm đá sống ảo trên đỉnh Mã Pì Lèng, được coi là Đoan Trường Giang của Việt nam

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang đầy đủ chi tiết nhất

Du lịch Hà Giang là điểm đến có nét đẹp vừa hoang sơ vừa hùng vĩ nhất của cả nước, xứng đáng là nơi bạn nhất định PHẢI ĐI một lần trong đời. Bởi vẻ đẹp kết hợp TUYỆT MỸ THIÊN NHIÊN của SÔNG -NÚI -MÂY- ĐÈO tựa Tiên Cảnh Bồng Lai khiến bất cứ ai đã đến đây phải thừa nhận. Vẻ đẹp thiên nhiên là thế Hà Giang còn mang giá trị chinh phục CỰC BẮC thiêng liêng của tổ quốc, nơi có đèo Mã Pí Lèng huyền thoại một trong tứ đại đỉnh đèo nằm trên con đường mang tên là HẠNH PHÚC.

Vẻ đẹp Hà Giang
Mã Pí Lèng. Ảnh: Ngô Huy Hòa (hachi8)

NỘI DUNG CHÍNH TRONG BÀI

Ký ức phượt Hà Giang của tôi

Tôi may mắn được đến Hà Giang từ những ngày đầu sơ khai của Du Lịch Hà Giang (T9/2009 ), ngày đó mọi người biết đến Hà Giang còn ít, chỉ biết rằng một nơi rất xa xôi. Tôi nhớ mã kỷ niệm vượt đèo đêm cùng với mưa rừng, mây mù trên đỉnh đèo mà không thể có lại lần thứ 2, cảm giác vừa lo sợ lại thích thú – vừa lạnh rét giữa rừng vừa không biết bao giờ mới đến điểm dừng,  quay lại cũng không được mà dừng lại cũng không xong đành túc tắc với tốc độ 5-7km/h đi tiếp đến Mèo Vạc. ( Mình chạy từ Cao Bằng sang nên điểm chạm Hà Giang đầu tiên là Mèo Vạc).

Sáng hôm sau khi mở mắt ở Hà Giang( Mèo Vạc) điều đầu tiên tôi cảm nhận ” sao lại có nơi có vẻ đẹp sơn thủy hữu tình” như thế này. Nếu có dịp quay lại, nhất định mình sẽ dẫn người thân, người thương của mình đi. Điều thứ 2 tôi nhận được là tình cảm con người nơi đây rất đỗi thân thiện và làm tôi không ít tò mò về cuộc sống và phong tục tập quán nơi đây.

Ấy vậy 7 năm cũng đã trôi qua Hà Giang với tôi cho tôi cảm giác thân thuộc như quê nhà, năm nào tôi cũng quay trở lại Hà Giang ít nhất là 1-2 lần, nhưng mỗi lần cho tôi những trải nghiệm khác nhau không lần nào giống lần nào.

Hà Giang ngày nay nhờ những công nghệ truyền thông, mạng xã hội đã không còn xa lạ với các bạn trẻ đam mê xê dịch, không ngại quản đường xa khó khăn vất vả để đến nơi ” địa đầu của tổ quốc. Đã có nhiều chính sách thu hút hỗ trợ du lịch Hà Giang, đặc biệt là sự quan tâm từ nhà nước nhất đã tổ chức chương trình Lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch nhằm tôn vinh giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh gắn với giá trị cảnh quan từ hoa tam giác mạch, tạo điểm nhấn trong giới thiệu, quảng bá và thu hút khách du lịch lên với Hà Giang. Thế nhưng để du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang vẫn còn nhiều khó khăn trong việc đi lại, dịch vụ du lịch để được thu hút rộng rãi các đối tượng nhất là khách du lịch Quốc Tế chưa biết đến nhiều. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn bạn Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang đầy đủ chi tiết và an toàn nhất. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có một truyến THỰC TRẢI Hà Giang ý nghĩa nhất.

Đi du lịch Hà Giang bằng cách nào?

Vì điều kiện vị trí nằm xa xôi tổ quốc với những cung đường ngoằn nghèo hiểm trở nên để đi Du lịch Hà Giang cũng không được thuận lợi nhưng các điểm du lịch khác được biết đến.

Cách 1: Đi Tour du lịch Hà Giang

– Nếu bạn là tuýp người an toàn có ít điều kiện thời gian và không đam mê khám phá mạo hiểm mà chỉ muốn được trải nghiệm Hà Giang thì nên đặt cho mình một tour du lịch Hà Giang. Hiện tại Hà Giang khai thác 2 Tour Chính để bạn lựa chọn và bạn có thể sử dụng dịch vụ của ” Phớn Toọc Tourist ” là đơn vị đi đầu về Tour du lịch Hà Giang cũng như bạn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ.

Cách 2: Phượt Hà Giang, du lịch tự túc Hà Giang

Nếu bạn là người trẻ đam mê khám phá và trải nghiệm cuộc sống thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội ” Phượt Hà Giang” một lần trong đời. Với những bạn chọn cách này thì có thể xem tiếp những kinh nghiệm và lịch trình phượt Hà Giang ở dưới đây.

Nên đi du lịch Hà Giang và mùa nào trong năm

Hà Giang vốn đã đẹp nên vào thời gian nào trong năm cũng đẹp thế. Tuy nhiên dưới đây là một số gợi ý một số mùa du lịch Hà Giang cần biết.

Tháng 1 với hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng

hoa-dao-hoa-man
Du lịch Hà Giang mùa Hoa Mận, Hoa Đào

Mùa xuân đến, khắp nơi từ Quản Bạ (Quyết Tiến, Minh Tân), Yên Minh (Lao Và Chải, Na Khê, Bạch Đích), Đồng Văn (Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Sà Phìn, Thài Phìn Tủng), Mèo Vạc (Sủng Trà, Sủng Trái, Lũng Phìn), nơi nơi là đào, mận, cải khoe sắc cùng với nền đá đen của cao nguyên đá, với những nếp nhà trình tường.

Tháng 4 với Chợ tình Khâu Vai

Chợ tình Khau Vai
Chợ tình Khau Vai được tổ chức 27/3 âm lịch hàng năm

Chợ Khau Vai (Khau Vai theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là đèo gai) còn gọi là chợ Phong Lưu, chợ tình Khau Vai, có từ gần 100 năm nay. Có nguồn nói là từ năm 1919. Chợ nằm ở xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, Việt Nam và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Đặc biệt của chợ Tình Khau Vai khác các chợ tình như thường nghĩ mà ở đây là nơi Hẹn Hò tình cũ để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

>>Xem thêm : Hà Giang- Hẹn gặp cung Khâu Vai

Tháng 5 với mùa nước đổ ải

Hoàng su phi mùa nước đổ
Hoàng Su Phì mùa nước đổ ải

Mùa nước đổ thì đa phần ruộng Tây Bắc nước ta đổ ải vào tầm tháng 5 – 6, ít nơi tháng 7, một vài thửa có thể tích nước từ tháng 4; nhưng đẹp nhất vẫn là lúc đang cấy dở, tầm tháng 5 – 6.

Tháng 9, 10 với mùa lúa chín

hoang-su-phi-1

Mùa lúa chín thì thường bắt đầu vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch. Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sang vàng rực cùng mùa lúa, là lúc khung cảnh kỳ vĩ của núi rừng thêm một lần đổi mới.

Tháng 10,11, Đầu tháng 12 Du lịch Mùa Hoa Tam Giác Mạch

Du lịch mùa Hoa Tam Giác Mạch
Du lịch mùa Hoa Tam Giác Mạch

Ngày sau mùa lúa chín Hoàng Su Phì thì tới mùa Hoa “tam giác mạch” – thứ đặc sản đối với dân phượt. Cứ vào khoảng cuối tháng 10, cho đến tháng 12 dân phượt không ai bảo ai. Cứ thế kéo nhau lên Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch. Những bông hoa tam giác mạch tim tím trải khắp những sườn đồi. Gần đây vào mùa hoa tam giác mạch nở rộ đã có lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch dự kiến năm nay tổ chức vào giữa trung tuần tháng 10.

Tháng 12 với tuyết rơi

Tuyết rơi ở Hà Giang
Vào cuối tháng 12 có thể có Tuyết Rơi ở Hà Giang/ Nguồn internet

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc, thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều địa điểm có tuyết rơi trắng trời vào cuối tháng 12, du khách hiếu kỳ từ nhiều nơi đã may mắn được thưởng thức khung cảnh có một không hai trong năm.

Phương tiện di chuyển phượt Hà Giang, du lịch Hà Giang

Hà Giang chưa có sân bay và tàu hỏa nên chính vì vậy để đến được Hà Giang bạn bắt buộc đi bằng xe máy hoặc ô tô.  Riêng ô tô bạn chỉ đi được xe 45 chỗ đến Hà Giang còn cung đường du lịch đến các điểm du lịch bạn bắt buộc phải đi xe dưới 30 chỗ.

Di chuyển bằng ô tô:

Từ Hà Nội, bạn nên đi xe khách đêm Hà Nội – Hà Giang xuất phát từ bến xe Mỹ Đình lúc 9h tối và tới 5h sáng sẽ đến Hà Giang (xe giường nằm cao cấp, liên hệ đặt chỗ qua điện thoại. Một số nhà xe uy tín là: Hải Vân, Bằng Phấn, Cầu Mè, …). Giá vé 200.000 đồng/người. Sau khi đến Hà Giang, bắt xe khách nội tỉnh để di chuyển giữa các địa danh hoặc thuê xe máy để di chuyển.

Danh sách nhà xe khách Hà Nội Hà Giang

Nhà Xe Hải Vân: 04 38 71 71 71, 0982 42 88 68

Nhà Xe Quang Nghị: 0936 345 111

Thuê xe máy tại Hà Giang:

Thủ tục thuê xe đơn giản chỉ cần giấy tờ cá nhân và bằng lái xe, không cần đặt cọc. Giá thuê xe trung bình 200K/xe chưa bao gồm xăng. Giá xe có thể tăng cao vào dịp cao điểm, bạn nên gọi điện thoại đặt trước.

1. Bạn có thể liên hệ trực tiếp cho Phớn Tooc với số điện thoại 0936 345 111. Xem chi tiết thuê xe máy tại Hà Giang.

Địa chi cách bến xe 200m, 15a Nguyễn Trãi, Hà Giang. Hỗ trợ chỗ nghỉ ngơi hoặc VS cá nhân khi thuê xe. Hiện tại nhà Phớn có 100 chiếc xe sirus mới 100%.  Ngoài ra còn có cả thêm xe win, su, cào cào(xe phân khối).. Có thể nói đây là đơn vị uy tín và chất lượng cho thuê xe máy nhất Hà Giang.
Trong trường hợp cháy thuê xe ở Hà Giang, hoặc bạn muốn đi bằng xe máy của mình cho đảm bảo và an toàn bạn có thể lựa chọn gửi xe máy lên ô tô, giá xe thường từ 250K-300K)

Dành cho các bạn gửi xe

Ban nên gọi điện thoại đặt trước vì dưới cốp xe rất hay chật và chật hàng, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm sau:
1. Lựa chọn nhà xe
Không phải toàn bộ các nhà xe đều đồng ý cho bạn gửi kèm theo xe máy chính vì vậy bạn nên kiểm tra thật kỹ bằng cách liên hệ trực tiếp với các nhà xe để hỏi về vấn đề này. Tiếp theo bạn cũng nên thỏa thuận giá cả với nhà xe (nếu có thể tốt nhất là mua vé xe + vé người trước ) nhất là vào các dịp lễ bởi số lượng xe máy gửi kèm theo ô tô thường chỉ khoảng từ 2-4 xe.
2. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ
Nếu bạn đi cùng chuyến xe bus mà bạn gửi xe máy thì việc này không quá phức tạp, bạn chỉ cần mang theo giấy tờ xe bên người. Trong trường hợp khác, nếu bạn (chủ xe) và xe máy không cùng trên một chuyến bạn cần gửi kèm đăng ký xe cho nhà xe, nếu bạn không đồng ý việc này hoặc xe bạn không có giấy tờ họ có thể từ chối vận chuyển xe cho bạn hoặc sẽ vận chuyển nhưng bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro nếu xe bị CSGT giữ lại dọc đường khi kiểm tra.
3. Tháo gương và bọc một số chỗ dễ xước
Bạn nên tháo 2 gương ra cất vào balo để tránh bị vỡ cũng như chuẩn bị một số mảnh vải (có thể sử dụng quần áo cũ, giẻ lau) để sau khi đưa xe máy vào cốp dưới gầm ô tô sử dụng để bọc, lót xung quanh một số vị trí dễ xước sơn như : phần yếm, phần đèn phía đầu xe, phần nhựa ở bên hông đối với một số xe to ….

4. Không đổ quá nhiều xăng trước ngày gửi xe
Trước khi đưa xe của bạn lên ô tô nhà xe sẽ rút toàn bộ xăng trong xe để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển chính vì vậy trước ngày đi bạn nên tính toán quãng đường đi của mình để sao cho khi ra đến bến lượng xăng còn lại trong xe của bạn không quá nhiều. Hoặc nếu không bạn có thể tự mình hút xăng ra khỏi xe bằng cách sử dụng 1 chiếc ống dài + 1 chai không 1,5 lít, một đầu ống cắm vào bình xăng đầu còn lại bạn thả vào trong lòng ống, sử dụng tay trái để bịt khoảng trống ở miệng chai, tay phải bóp thật mạnh vào thân chai để tạo một lực đẩy vào xăng trong bình rồi sau đó thả ra, lúc này xăng sẽ chảy từ bình vào chai. Chú ý là chai phải để thấp hơn bình xăng.

Di chuyển bằng xe máy: phượt Hà Giang bằng xe máy

Tùy vào thời gian của chuyến đi mà bạn lựa chọn cung đường thích hợp cho mình như một số gợi ý dưới đây:

Cung 1: Khởi hành từ Hà Nội – Sơn Tây (đi đường 21 ở Cổ Nhuế) – cầu Trung Hà – Cổ Tiết – cầu Phong Châu (qua cầu Phong Châu rẽ tay trái) – men theo sông Thao tới thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang – theo quốc lộ 2 tới Hà Giang (chiều dài khoảng 300 km).

Cung 2: Khởi hành từ Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang (hay tới quốc lộ 2C và quốc lộ 2, dài khoảng 280 km).

Các điểm Du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang không thể bỏ qua

Mốc số 0 Hà Giang

Mốc Số 0 Hà Giang
Mốc Số 0 Hà Giang, Ảnh Tiêu Dao

Mốc số 0 Hà Giang nằm ngay trên đường Nguyễn Trãi  trục đường chính trung tâm TP. Hà Giang cách bến xe khách Hà Giang khoảng 2km là điểm check đầu tiên không thể bỏ qua khi đến Hà Giang.

Núi Đôi Cô Tiên, Cổng Trời Quản Bạ

Núi Đôi Cô Tiên Hà Giang
Núi Đôi Cô Tiên Quản Bạ nhìn từ trên Cổng Trời, Nguồn internet

Cổng trời và núi Đôi Cô Tiên là điểm check thứ 2 không thể bỏ qua khi đến Hà Giang. Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, ở vùng đất này có một chàng trai người Mông đẹp trai có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, lúc lại sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya cứ bay xa, bay xa mãi. Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần, da trắng như tuyết, đôi môi như nụ đào xuân chúm chím, hai má ửng hồng như trái đào chín. Một hôm nọ nghe được tiếng đàn môi của chàng đã theo gió trốn xuống trần gian tìm người thổi đàn môi mà phải lòng chàng và đã trốn ở lại vùng đất này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai vô cùng xinh xắn.

Lúc này Ngọc Hoàng đã phát hiện ra chuyện nàng bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm trần đã vô cùng giận dữ sai người đi bắt nàng về. Nàng khóc lóc van xin cho nàng được ở lại nuôi con nhưng không ai mủi lòng. Thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ cứ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến lạ thường mà ngày nay vẫn gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên ở Tam Sơn, Quản Bạ.Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, các loại hoa trái như Đào, Mận, Lê, Hồng thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô luôn tươi tốt trở thành vùng đất trù phú. Con gái ở đây xinh đẹp có tiếng, hai má lúc nào cùng ửng hồng, mịn màng như trái đào tiên. Và nước mắt của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng, khảm trôi trên biển đá tai mèo phún sắc, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.

Dinh Thự Vua Mèo

Dinh thự vua mèo
Dinh Thự Vua Mèo, nguồn internet

Dinh thự vua Mèo: Nằm tại thung lũng Sà Phìn, dinh thự vua Mèo chính là ngôi nhà quyền lực nhất vùng đất Hà Giang một thời. Công trình có lối kiến trúc nguy nga, bề thế ấy thuộc sở hữu của dòng họ Vương quyền quý và được xây dựng trong vòng 8 năm mới xong.

Cột Cờ Lũng Cú – Cực bắc thiêng liêng của Tổ Quốc

cột cờ Lũng Cú cực bắc của tổ quốc
Cột cờ Lũng Cú – “Cực Bắc thiêng liêng của bản đồ Tổ quốc”, nguồn ảnh internet

Kỳ quan thứ tư là Cột cờ Lũng Cú  “- Cực Bắc thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam mà bất kỳ ai là con lạc cháu hồng đều muốn được chinh phục một lần.

Quãng đường 1,5 cây số lên cột cờ Lũng Cú, vượt qua 389 bậc thang đá và leo thêm 140 bậc thang xoắn ốc ngay trong lòng cột cờ, ta sẽ đặt chân được tới đỉnh cột cờ Lũng Cú, Hà Giang – điểm cực bắc của Tổ quốc. Nơi có lá cờ đỏ sao vàng có diện tích 54m2, ẩn dụ của 54 dân tộc anh em, phần phật tung bay trong gió.

Phố cổ Đồng Văn Hà Giang

Phố cổ Đồng Văn Hà Giang
Bức tranh về khu phố cố được thể hiện trên nhiều gam màu,
thay đổi theo từng cung bậc thời gian trong một ngày
(Ảnh – Viet Cuong)

Nhắc đến phố cổ, đâu chỉ có Phố cổ Hội An hay Hà Nội 36 phố phường mà còn có Phố cổ Đồng Văn.Thị trấn Đồng Văn nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc. Khu phố cổ có vẻn vẹn 40 nóc nhà, nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Buổi sớm, bức tranh phố cổ là sự pha trộn đến tài tình hai tông màu: màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ.
Khu phố cổ được hình thành từ đầu thế kỷ 20, ban sơ chỉ có vài gia đình người Mông, người Tày và người Hoa sinh sống, dần dần có thêm nhiều cư dân địa phương khác tìm đến. Nhìn tổng thể, khu phố cổ mang đậm dấu ấn kiến trúc của người Hoa với những ngôi nhà hai tầng lợp ngói âm dương, những chiếc đèn lồng đỏ treo cao.

Đỉnh Mã Pì Lèng và con đường mang tên Hạnh Phúc

Đỉnh Mã Pí Lèng
Mỏm đá sống ảo trên đỉnh Mã Pì Lèng,ảnh của mình năm 2013

Đèo Mã Pí Lèng là một trong 4 tứ đại đỉnh đèo đẹp nhất Việt Nam nằm trên con đường mang tên là Hạnh Phúc dài gần 20km nối 2 thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc. Tương truyền các bạn trẻ khi yêu nhau cùng nhau vượt qua đèo này sẽ đến được hạnh phúc.

cung đường ngoằn nghèo Hà Giang
Ảnh nguồn internet

Những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Cháo ấu tẩu Hà Giang

Cháo ấu tẩu Hà Giang
“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”

“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”, câu nói này quả thực không sai. Món ăn này không chỉ có mùi thơm ngậy, bùi cay mà còn có vị đắng đặc trưng của củ ấu tẩu, thành phần chính của cháo. Khi mới ăn bạn sẽ hơi khó nuốt nhưng nếu đã quen thì lại trở thành món ăn gây nghiện. Được coi là món cháo giữ nhiệt do vậy thời điểm phù hợp nhất mà du khách có thể thưởng thức món ăn này là mùa đông.

Thắng Dền

Món Thắng dền - Đặc Sản nên thử khi đến Hà Giang
Món Thắng dền – Đặc Sản nên thử khi đến Hà Giang

Thắng dền là một loại bánh ăn chơi khá phổ biến tại thành phố Hà Giang. Nhiều người nhầm tưởng đây là món bánh trôi miền xuôi nhưng thắng dền lại có cách chế biến hoàn toàn khác. Bánh làm từ bột nếp, đường và được nặn thành viên tròn, Chỉ khi có khách gọi, chủ quán mới cho bánh vào luộc rồi chan nước bao gồm đường hoa mai cô đặc, dừa và gừng. Đây là món ăn khá hợp vào khí trời mát mẻ ở Hà Giang, đặc biệt trong những ngày đông. Vị cay cay của gừng sẽ khiến du khách nhớ mãi không thôi.

Thắng Cố

Thắng Cố hà Giang
Thắng cố là món ăn của dân tộc Mông, được làm từ thịt ngựa là đúng vị hoặc cũng có thể thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn.

Thắng Cố là đặc sản chỉ có vùng miền núi mới có nên nhiều du khách từ dưới xuôi lên đều thích thú, một món ăn dân dã có sức hấp dẫn đến lạ kì. Theo các già bản người Mông kể lại thì thắng cố là biến âm từ tên gọi “Thảng cố”, nghĩa là canh xương.Trong nồi thắng cố gồm chủ yếu là xương, thịt gia súc cùng lục phủ ngũ tạng, chủ yếu là thịt ngựa. Theo dân gian truyền lại món thắng cố được người Mông mang theo về Việt Nam cách đây khoảng 300 năm và sự tích “nồi da xáo thịt” thời loạn lạc. Người Mông (Miêu) cũng nằm trong số sắc tộc bị săn lùng giữa các dân tộc buộc phải ly hương. Cuộc thiên di tán tác ấy đến khi lương thảo đã cạn, họ thịt cả những chiến mã để cứu quân lính. Không có xoong, chảo, họ đã dùng da ngựa làm thành cái chảo lớn và sử dụng toàn bộ con ngựa làm thực phẩm. Và từ đó đến nay, món thắng cố đã trở thành món ăn truyền thống của người Mông. Mỗi khi vào dịp lễ hội hoặc vào các chợ phiên vùng cao người ta thường tổ chức nấu thắng cố để phục vụ lễ hội và du khách.

Rêu nướng

Rêu nướng hà Giang
Lạ miệng với món rêu nướng Hà Giang

Cùng với thắng dền, thắng cố đặc sản Hà Giang không thể không nhắc đến món rêu nướng. Chỉ nghe cái tên thôi cũng đã thấy lạ mà biết ngay nguyên liệu làm ra chúng là gì. Rêu nướng được làm từ đám rêu non, rồi đem trộn với các loại gia vị như muối, bột ngọt, lá mùi tàu……và đem nướng. Món ăn này có hương vị riêng, rất độc đáo, mang đậm văn hóa của người Tày tại Hà Giang.

Không chỉ là món ăn ngon, rêu nướng có tác dụng chữa bệnh rất tốt nên chúng trở thành đặc sản Hà Giang được nhiều người ưa chuộng.

Bánh Tráng

Bánh Tráng Hà Giang
Ít ai ngờ Hà Giang cũng có món bánh tráng nổi tiếng

Bánh tráng có lẽ là món ăn không còn xa lạ với nhiều người. Tại cao nguyên đá Hà Giang, nhiều du khách đã dễ dàng tìm được món ăn khoái khẩu này. Cũng được làm từ bột gạo, trứng, hành tươi, bánh tráng Hà Giang có hương vị đặc biệt bởi thứ gạo trồng nơi đây.

Bánh cuốn trứng

Cũng là bánh cuốn nhưng ở Hà Giang món ăn này lại không dùng cùng nước chấm như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vào đó, khi tráng trên bếp, bánh sẽ được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bột trắng ngần bên ngoài gói lại. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm với một bát nước lèo thả giò trắng thơm ngon ở trong. Món ăn này ăn lạnh hay nóng đều ngon vì vị ngậy của trứng cùng hương thơm đậm đà của nước lèo.

Xôi ngữ sắc Hà Giang

Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc là món ăn đặc sản của tỉnh Hà Giang
(Nguồn ảnh – Internet)

Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật khác, trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt. Xôi này được làm từ một loại gạo nếp thơm và dẻo do chính người dân tộc trồng ra, từng hạt gạo trắng thơm lừng được lựa chọn và chúng có ẩn ý đặc trưng gì đó qua các màu sắc của xôi. Xôi ngũ sắc có tính dẻo thơm, nếu để lâu cũng sẽ dễ bị cứng và nếu ăn cũng không cần đến những gia vị khác. Xôi được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy, bởi vì khoảng cách từ nhà tới chỗ làm khá xa nên họ mang theo ăn lúc đó không mất công đi về. Ăn xôi lại no lâu mà tiện lợi để người dân tộc có thể làm việc tốt hơn.

Mật ong rừng bạc hà

Mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà là đặc sản dân dã quý hiếm và được nhiều người ưa chuộng nhất khi đến Hà Giang

Mật ong bạc hà là đặc sản dân dã quý hiếm và được nhiều người ưa chuộng nhất khi đến Hà Giang. Mật ong bạc hà có vị ngọt thanh, dịu nhẹ và thoảng mùi hương hoa bạc hà có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Là bài thuốc dân dã có công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa, làm mịn và hồng da.

Chè Shan Tuyết

chè Shan Tuyết Hà Giang
Đến Hà Giang thưởng thức chè Shan Tuyết, ảnh nguồn internet

Chè Shan Tuyết được trồng ở khắp các huyện của Hà Giang, nhiều nơi có cây cổ thụ cao tầm 300 – 1000m. Ai đã từng thưởng thức chè Shan Tuyết Hà Giang thì chắc hẳn khó có thể quên được hương vị thơm ngon của chúng. Loại chè này sạch, khi chăm sóc, người dân sử dụng biện pháp tự nhiên nên không hề có những hóa chất độc hại. Và chè Shan tuyết được thu hoạch 4 vụ trong năm nên tới Hà Giang, du khách đến Hà Giang vào thời điểm nào cũng có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của trà Shan tuyết.

Rượu ngô Hà Giang

Rượu ngô Hà Giang
Đặc sản rượu ngô Hà Giang

Giống các vùng núi cao khác thì rượu ngô Hà Giang cũng là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến đây. Rượu uống ngon khi được hạ thổ lâu năm.

Lịch Trình gợi ý du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang

Có 2 lịch trình gợi ý tiết kiệm và tối ưu nhất mà bạn vẫn đảm bảo được hết những trải nghiệm và điểm đến khi du lịch Hà Giang, phượt Hà Giang.

Lịch trình phượt Hà Giang 3 đêm 2 ngày
Nguồn ảnh internet

Bạn nên chọn gợi ý lịch trình 2 để đảm bảo sức khỏe cũng như tiết kiệm được thời gian và kinh phí đi gần 1 nửa.

Lịch trình phượt Hà Giang, du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm ( phượt Hà Giang bằng xe máy)

Ngày 1: Hà Nội Hà Giang

Khởi hành từ Hà Nội vào buổi sáng. Tới Hà Giang vào lúc chiều tối. Bạn có thể nghỉ buổi tối ngay tại thành phố, hoặc lựa chọn đi tiếp tới Quản Bạ (cách thành phố hơn 40 km) hoặc Yên Minh để nghỉ tối. Tuy nhiên, nghỉ tại Hà Giang hợp lý nhất để đảm bảo sức khỏe, sau quãng đường 300 km cơ thể cần được nghỉ ngơi. Buổi tối bạn có thời gian đi một vòng thành phố, ăn uống và nghỉ giữ sức cho ngày mai tiếp tục hành trình.

Ngày 2: Hà Giang – Lũng Cú – Đồng Văn

Ăn sáng. Rời Hà Giang đi Quản Bạ, Yên Minh và tới cao nguyên đá Đồng Văn (có thể dừng ăn trưa tại Yên Minh hoặc Quản Bạ). Trên đường đi Đồng Văn bạn rẽ vào Phó Bảng (5 km) để thăm thị trấn ngủ quên. Nơi đây có những ngôi nhà cổ với kiến trúc độc đáo. Trên đường vào Phó Bảng bạn còn có cơ hội đi qua thung lũng hoa hồng và một cánh đồng tam giác mạch lớn ở ven đường (cách thị trấn khoảng 500 m).

Rời Phó Bảng, địa điểm tiếp theo ngay dưới chân dốc là thung lũng Sủng Là. Nơi có thôn Lũng Cẩm nổi tiếng với ngôi nhà trong phim “Chuyện của Pao” và những thửa ruộng tam giác mạch trắng đẹp mê hồn. Ở Lũng Cẩm rất yên bình, bạn sẽ được tham quan những ngôi nhà người H’Mông lâu đời, con đường với hàng lê san sát và những cây thông ôn đới đẹp tuyệt vời.

Rời Lũng Cẩm, địa điểm tiếp theo là Sà Phìn. Trên đường đi bạn sẽ gặp những thửa ruộng tam giác mạch nằm ngay khúc cua lên bãi đá mặt trăng.

Đến Sà Phìn, bạn ghé thăm dinh thự nhà họ Vương (hay còn họi là nhà vua Mèo). Đây là một trong những dinh thự cổ còn xót lại của những gia đình giàu có nhờ buôn thuốc phiện ở Hà Giang.

Từ dinh thự họ Vương, bạn quay trở lại ngã 3 rẽ đi cột cờ Lũng Cú. Qua Phố Là, Ma Lé để đến cột cờ Lũng Cú – nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ hình chữ S. Ngay trên đường từ Ma Lé vào Lũng Cú bạn sẽ thấy một cánh đồng tam giác mạch lớn trên sườn đồi. Đây là nơi trồng nhiều tam giác mạch nhất cho đến hiện tại. Hành trình tiếp tục đến cột cờ Lũng Cú.

Sau cột cờ Lũng Cú, bạn có thể lựa chọn quay check cột mốc 428 và sau đó đi Đồng Văn hoặc về thẳng phố cổ Đồng Văn (chú ý vấn đề thời gian vì đi tới mốc 428 hoàn toàn là đi bộ mất tới gần 3 giờ). Ăn tối và nghỉ lại tại Đồng Văn, kết thúc ngày thứ 2.

Ngày 3: Đồng Văn – Mã Pí Lèng – Đường Hạnh Phúc – Mèo Vạc – Hà Giang

Ăn sáng tại Đồng Văn và lên đường chinh phục Mã Pí Lèng, đi Mèo Vạc, Bắc Mê rồi về lại Hà Giang ăn trưa. Về Hà Nội lúc tối muộn. Đoạn đường này dài hơn 400 km nên bạn cần chuẩn bị sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý đảm bảo cho một chặng hành trình khỏe mạnh và an toàn.

Lịch Trình phượt Hà Giang 3 đêm 2 ngày ( Ô tô + xe máy)

( Nên chọn cách này để đảm bảo sức khoẻ và thời gian)

ĐÊM 01: HÀ NỘI – HÀ GIANG

19h15: Bạn có mặt tại Bến xe khách Mỹ Đình lên xe giường nằm CLC tuyến Hà Nội – Hà Giang lúc 20h10. Tới Hà Giang vào lúc 4h rưỡi sáng. Liên hệ với thuê xe máy trước để họ  mang xe ra cho bạn, lưu ý giờ đó cây xăng chưa mở vậy nên hay nhắc họ mua xăng cho. Hoặc bạn có thể ngủ lại trên xe chờ trời sáng.
NGÀY 01: HÀ GIANG – QUẢN BẠ – YÊN MINH – ĐỒNG VĂN
Sáng: 5h00:
Bạn nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân ăn sáng và di chuyển ra mốc số 0 cách bến xe khoảng 2km trên đường Nguyễn Trãi. Sau khi ăn sáng xong xuất phát sớm đi Đồng Văn cho sớm, trên đường quý khách thăm dốc Bắc Xum, cổng trời Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên, Thị Trấn Tam Sơn ăn cơm trưa tại Yên Minh.
Chiều: Điểm dừng chân của đoàn tại Sủng Là thăm quan làng dân tộc Mông trắng – Nơi quay bộ phim chuyện của Pao, chiêm ngưỡng thung lũng Sủng Là trong tiết trời vùng cao, thăm quan dinh thự vua Mèo – Dinh Nhà Vương, thăm quan cột cờ Lũng Cú nơi cực bắc Tổ Quốc!
Tối: Tới Đồng Văn nhận phòng khách sạn. Nghỉ ngơi ăn tối, thăm quan phố cổ Đồng Văn về đêm, nghỉ đêm tại Đồng Văn.

NGÀY 02: ĐỒNG VĂN – MÈO VẠC – YÊN MINH – HÀ GIANG

Sáng: 7h00 dậy  ăn sáng, thăm quan phố cổ Đồng Văn, chợ cổ Đồng Văn – Có niên đại hàng trăm năm tuổi, đi chợ phiên Đồng Văn tìm hiểu về văn hóa chợ vùng cao. Đoàn trả phòng khách sạn quý khách khởi hành đi thăm cổng trời Mã Pì Lèng (Nơi được mệnh danh là đệ nhất hùng quan của Việt Nam), tiếp theo tới Mèo Vạc thăm quan chợ phiên Mèo Vạc.
Trưa: Dùng cơm trưa tại Yên Minh, tiếp tục hành trình về Hà Giang, thăm làng dệt lanh Lùng Tám của người Mông Trắng tại Lùng Tám, Quản Bạ.
Buổi tối: Về Hà Giang nghỉ ngơi chờ xe khách ( Về trước 5h chiều để đảm bảo nghỉ ngơi ăn tối)
Sau khi ăn tối xe đưa quý khách ra xe đêm chất lượng cao về Hà Nội.
ĐÊM 03: HÀ GIANG – HÀ NỘI
Nghỉ đêm trên xe 4h30 xe về Hà Nội. Kết thúc lịch trình.

Một số lưu ý khi du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang

– Bạn nên có kế hoạch sớm trước ít nhất 1-2 tháng để chủ động chuyến đi của mình, tránh những trường hợp sát nút mùa hoa rồi mới lo đặt tour, đặt xe, phòng khách sạn. Vì Hà Giang mùa du lịch tất cả dịch vụ này đều bị cháy.

– Đi ý thức: không vứt rác bừa bãi, hay nâng Hà Giang lên thành thiên đường rồi lại vùi dập, “hãy cứ để nó hoang sơ như nó vốn có đi”. “Mong các bạn đến với đây để trải nghiệm và thấu hiểu cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn của người dân, hãy chứng kiến và cảm nhận”.

-Không ngẫu hứng cho tiền, kẹo cho trẻ con bên đường, nếu là người bạn quan tâm và tình thương thật hãy chọn cách cho Ý THỨC , làm như vậy sẽ tạo hình ảnh xấu, thói quen hư khi đi du lịch Hà Giang.

– Tuyệt đối không được giẫm lên hoa hoặc hoa màu của người dân.
– Nếu đi bằng xe máy thì chú ý mang theo đầy đủ giấy tờ xe. Xe phải đảm bảo các phương tiện an toàn như: đèn pha, phản quang, phanh…
– Du lịch Hà Giang vào bất kỳ mùa nào nên mang theo quần áo ấm vì khí hậu ở đây khá lạnh và nhớ mang theo cả một túi thuốc dự phòng và lựa chọn loại trang phục thoải mái, gọn gàng, phù hợp với điều kiện địa hình vùng núi.
– Mỗi khi đến biên giới, cần vào làm việc với biên phòng nơi đây để có sự chỉ dẫn và giúp đỡ tốt nhất.
– Tránh những tò mò quá mức đối với người dân tộc địa phương.
LỜI KẾT : Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Hà Giang, Phượt Hà Giang hướng dẫn chi tiết do tôi viết. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung đường, thêu xe, ăn ngủ nghỉ thì hay bình luận trực tiếp trong bài này hoặc inbox trực tiếp với tôi, tôi sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình. Facebook: Tiêu Dao

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ mình cho những bài viết sau.

>>ĐỌC THÊM

10 món tuyệt đỉnh mỹ vị không thể bỏ qua khi đến Hà Giang

Hà Giang – Hẹn gặp lại Khau Vai

Lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức lần 2 năm 2016 ở Giang

Ai trong đời cũng có một khau vai

About Tiêu Dao

Mình là người sống nội tâm - mê ngoại hình đặc biệt là hay xúi người khác sống tủ tể... Kết bạn với tôi qua Facebook: https://www.facebook.com/nguoichiaseaz/

Leave a Reply